Thấp thoáng trong không gian trên sườn đồi, ánh nắng chiều đổ bóng thông ngàn càng tô điểm thêm vẻ đẹp cổ kính đến huyền hoặc của những căn biệt thự cổ nằm trên đường Lê Lai, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng (nên còn gọi là khu biệt thự Lê Lai).

Cách trung tâm thành phố không xa, song khu biệt thự lại được sở hữu không gian tĩnh lặng riêng biệt. Từ đây, du khách có thể phóng tầm mắt ngắm phố phường Đà Lạt phía trung tâm, hay cũng có thể nhìn qua thung lũng đầy hoa ngay ngoại ô Đà Lạt theo một hướng khác.

Trải qua gần 1 thế kỷ, khu biệt thự Lê Lai còn được coi là chứng nhân lịch sử của một Đà Lạt thuở sơ khai. Ngoài những nét kiến trúc cổ độc đáo, những vật dụng sinh hoạt còn lại trong các căn biệt thự gợi nhớ về cuộc sống xa hoa của giới thượng lưu Pháp vào đầu thế kỷ 20 tại Đông Dương như: công tắc đèn, sàn lát gỗ, hệ thống cửa sổ được làm bằng gỗ quý, lò sưởi...

Khu biệt thự Lê Lai cũng có tên là Làng biệt thự Pháp, và từ xa xưa, nơi đây còn được người Đà Lạt gọi là Khu cư xá ngoạn mục hay trong tiếng Pháp là Cité Bellevue.

Sau những thăng trầm của lịch sử, vẫn còn đó những không gian mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp dù nhiều căn biệt thự có xuống cấp theo thời gian.

Tuy vậy, khi khu biệt thự Lê Lai được khôi phục, cải tạo và giữ gần như nguyên vẹn nét kiến trúc của từng vùng miền nước Pháp để trở thành khu nghỉ Ana Mandara Villas Dalat thì nơi đây thực sự là điểm đến hấp dẫn cho du khách khi du lịch Đà Lạt.

Vừa là nơi nghỉ dưỡng, khu biệt thự Lê Lai còn là nơi để du khách khám phá kiến trúc Pháp đặc trưng trên “thành phố thông ngàn” Đà Lạt.

Giữa rừng thông, những căn biệt thự cổ kính nằm rải rác theo các sườn đồi nhấp nhô, cùng bạn bè ngắm cảnh, chụp hình luôn là một trải nghiệm đặc biệt cho mỗi du khách.

Hiện khu biệt thự Lê Lai có 17 căn (2 căn xây mới) ngoài những chi tiết kiến trúc đặc trưng thì đều mang những tên riêng gắn với giai đoạn lịch sử được xây dựng như: Biệt thự Mậu dịch Đông Dương, Nhà khảo cổ, biệt thự của khách lữ hành, Họa sỹ, Những người trồng trọt của biệt thự Brigitte, biệt thự Câu lạc bộ xe hơi…

Một trải nghiệm rất riêng và cũng là điểm nhấn của khu biệt thự Lê Lai là hồ bơi nước nóng ngoài trời (nhiệt độ nước luôn được duy trì từ 28-30OC).

Khu biệt thự cổ Lê Lai nằm yên bình trên một khu đồi gần trung tâm thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Cổng chào hình vòm đặc trưng kiến trúc Pháp thể hiện nét kiến trúc cổ kính của khu biệt thự cổ Lê Lai. (Ảnh: Nguyễn Vũ Thành Đạt)
Khu biệt thự cổ Lê Lai là quần thể những căn biệt thự cổ
mang kiến trúc Pháp gần 100 năm tuổi ở thành phố du lịch Đà Lạt. (Ảnh: Nguyễn Vũ Thành Đạt)
Quầy tiếp tân của Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa cũng mang nét kiến trúc Pháp kết hợp với thiết nhà rông Tây Nguyên. (Ảnh: Nguyễn Vũ Thành Đạt)
Du khách sẽ có những trải nghiệm đặc biệt khi khám phá khu biệt thự cổ Lê Lai. (Ảnh: Nguyễn Vũ Thành Đạt)
Khu biệt thự Lê Lai gồm những căn biệt thự còn giữ gần như nguyên vẹn nét kiến trúc của từng vùng miền nước Pháp. (Ảnh: Nguyễn Vũ Thành Đạt)
Những thiết kế mái đẹp mắt, mang đặc trưng kiến trúc Pháp. (Ảnh: Nguyễn Vũ Thành Đạt)
Chi tiết mặt tiền với đèn trang trí của biệt thự cổ đơn giản mà độc đáo. (Ảnh: Nguyễn Vũ Thành Đạt)
Hệ thống cửa sổ cũng là nét trang trí cho căn biệt thự cổ. (Ảnh: Nguyễn Vũ Thành Đạt)
Những không gian hoa cũng tạo điểm nhấn cho khu biệt thự cổ Lê Lai. (Ảnh: Nguyễn Vũ Thành Đạt)
Không gian khu biệt thự cổ Lê Lai tạo cảm giác yên bình cho du khách. (Ảnh: Nguyễn Vũ Thành Đạt)
Hồ bơi nước nóng ngoài trời trong khu biệt thự cổ Lê Lai duy nhất ở Đà Lạt mang lại cho du khách một trải nghiệm thú vị giữa rừng thông.
Cặp đôi người Hàn Quốc chọn không gian khu biệt thự cổ Lê Lai để chụp album cưới. (Ảnh: Nguyễn Vũ Thành Đạt)

Bài: Nguyễn Vũ Thành Đạt
Ảnh: Nguyễn Vũ Thành Đạt