Chien luoc quoc phong My keu goi chuan bi cuoc chien suc manh voi Nga hinh anh 1Binh sỹ Mỹ làm nhiệm vụ trong chiến dịch chống khủng bố tại Kandahar, Afghasnistan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tờ Bussiness Insider ngày 18/1 cho biết Chiến lược quốc phòng mới của Tổng thống Donald Trump, dự kiến công bố ngày 19/1 (theo giờ Washington), sẽ kêu gọi nước Mỹ tập trung vào các cuộc chiến sức mạnh quy mô lớn với các đối thủ chính như Nga và Trung Quốc.

Kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Mỹ không đặt trọng tâm vào các cuộc chiến quyền lực lớn và chiến lược của Tổng thống Trump có thể quay trở lại tập trung đánh bại các đối thủ ngang tầm, trái với các nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chiến lược quốc phòng mới sẽ gắn chặt với Chiến lược an ninh quốc gia vừa được Tổng thống Trump công bố hôm 18/12/2017 và bản Báo cáo đánh giá vị thế hạt nhân, trong đó khuyến nghị tăng cường năng lực hạt nhân của Mỹ.

[Chính quyền Mỹ công bố Chiến lược An ninh Quốc gia mới]

Theo tờ Financial Times, trong khi nước Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama đặt trọng tâm chủ yếu vào đánh bại các nhóm nổi dậy ở nước ngoài, như tại Iraq và Syria, và sau đó là đánh bại các nhân tố phi nhà nước như IS, chiến lược của Tổng thống Trump được cho là sẽ đảo lộn tư duy thời hậu Chiến tranh Lạnh và quay lại đánh bại các đối thủ ngang tầm.

Trung Quốc đã phát triển loại tên lửa được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay" nhằm tiêu diệt các tàu sân bay của Mỹ. Nga cũng thiết kế các hệ thống nhằm đối trọng với các vũ khí Mỹ. Nhiều người hiện đang đặt câu hỏi liệu Hải quân Mỹ có giành thắng lợi trong cuộc chiến ở nước ngoài trước Trung Quốc hoặc Nga hay không.

Một nguồn thạo tin nói với báo trên rằng: "Khi bạn nhìn vào những gì mà Trung Quốc và Nga đã phát triển, nó có mục đích rõ ràng là nhằm đối phó với một số thế mạnh của chúng ta. Những gì mà người Trung Quốc đã làm trong lĩnh vực siêu thanh được thiết kế đặc biệt nhằm hạn chế các tàu sân bay của chúng ta". Một nguồn tin khác cho biết, chiến lược mới sẽ cố gắng làm cho Mỹ "cạnh tranh hơn ở những lĩnh vực mà Trung Quốc và Nga đầu tư, đồng thời tìm cách khai thác các điểm bất cân xứng thuận lợi cho họ."

Các vũ khí siêu thanh bay với vận tốc gấp nhiều lần tốc độ âm thanh và có thể vượt qua hầu hết các hệ thống phòng thủ của Mỹ. Gần đây, Trung Quốc đã khởi công xây dựng đường hầm gió lớn nhất thế giới để thử nghiệm các loại vũ khí này với chi phí thấp./.
(Vietnam+)