Chiều tối 3/6, đề phòng thời tiết nguy hiểm tại các khu vực

Người dân lưu ý trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp để đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.
Chiều tối 3/6, đề phòng thời tiết nguy hiểm tại các khu vực ảnh 1Dông lốc làm tốc mái nhà của người dân ở vùng cao Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, các khu vực trong cả nước đều có mưa, dông, có nơi mưa to, rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết: Đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng đột ngột.

Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn. Dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Do vậy, khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

[Dông lốc tại Lào Cai gây thiệt hại về nhà ở và sản xuất nông nghiệp]

Người dân lưu ý trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp để đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Thời tiết các khu vực chiều tối và đêm 3/6: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, riêng Điện Biên, Lai Châu 20-23 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Đông Nam đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm có mưa vừa và dông, có nơi mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét gió giật mạnh. Gió Đông Nam đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, phía Bắc đêm có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C.

Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 22-25 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 25-28 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục