Tối 2/6, Hà Nội sẽ có mưa dông sau những ngày nắng nóng gay gắt

Từ 16 giờ đến 19 giờ ngày 2/6, vùng mây đối lưu sẽ gây mưa dông cho các huyện Thạch Thất, Ba Vì, thị xã Sơn Tây, sau đó mưa dông có thể mở rộng sang các quận, huyện khác thuộc nội thành Hà Nội.
Tối 2/6, Hà Nội sẽ có mưa dông sau những ngày nắng nóng gay gắt ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/6, các khu vực trong cả nước đều có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

Tại Thủ đô Hà Nội, ảnh mây vệ tinh, định vị sét và ảnh rađa thời tiết cho thấy mây đối lưu trên khu vực Hòa Bình đang có xu hướng mở rộng về phía Hà Nội.

Từ 16 giờ đến 19 giờ ngày 2/6, vùng mây này sẽ gây mưa dông cho các huyện Thạch Thất, Ba Vì, thị xã Sơn Tây, sau đó mưa dông có thể mở rộng sang các quận, huyện khác thuộc nội thành Hà Nội.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng đột ngột.

Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

[Video] Hà Nội nhìn từ trên cao trong những ngày nắng nóng kỷ lục

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân cũng lưu ý trong những ngày nắng nóng, cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp để đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Thời tiết các khu vực chiều tối và đêm 2/6: Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; riêng Điện Biên-Lai Châu 22-25 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Thủ đô Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh, đêm không mưa. Gió Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 29-31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C.

Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 22-25 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 25-28 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục