Ngày 8/4, Tổng thống Chile Sebastián Piñera thông báo quyết định thành lập một quỹ trị giá 2 tỷ USD để hỗ trợ cho những người lao động không chính thức bị ảnh hưởng lệnh tình trạng khẩn cấp và cách ly xã hội trước diễn biến phức tạp của COVID-19.

Tổng thống Piñera cho biết kế hoạch này là cơ sở để chính phủ giúp đỡ cho nhóm người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội và chưa được thụ hưởng từ các gói hỗ trợ trước đó.

Đặc biệt, quỹ mới được thành lập này sẽ tập trung cho nhóm 2,6 triệu người lao động không chính thức vì không có hợp đồng lao động, cũng như không được hưởng lợi từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Theo Bộ trưởng Tài chính Chile Ignacio Briones, nguồn vốn để thành lập quỹ này được trích ra từ việc tái phân bổ ngân sách, trong đó có việc dừng ký hợp đồng mới và tăng lương trong lĩnh vực công, tạm dừng mua phương tiện và bất động sản mới.

[EU viện trợ gần 1 tỷ USD cho Mỹ Latinh và Caribe đối phó dịch COVID-19]

Ông Briones khẳng định với việc triển khai các biện pháp khẩn cấp, thâm hụt ngân sách của Chile đang ở mức 8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), chính phủ sẽ không còn nhiều lựa chọn để tiếp tục nới rộng thâm hụt.

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhà nước sẽ tạo thuận lợi cho việc vay vốn ngân hàng trong thời gian tới 48 tháng.

Biện pháp hỗ trợ này, trị giá lên tới 24 tỷ USD, sẽ giúp cho các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động trong thời gian lệnh tình trạng khẩn cấp có hiệu lực và trở lại hoạt động bình thường, khi cuộc khủng hoảng dịch tễ này chấm dứt.

Thống kê chính thức của Bộ Y tế Chile cho biết nước này đã ghi nhận 5.546 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 48 ca tử vong.

Brazil ưu tiên sản xuất máy thở trong nước 

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta tuyên bố chính phủ nước này sẽ ưu tiên sản xuất trong nước các loại máy thở, thiết bị y tế quan trọng trong việc hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 do gặp khó trong việc nhập khẩu các thiết bị này từ Trung Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Mandetta khẳng định hầu như không có bất kỳ giao dịch mua máy thở nào được thực hiện trong những tuần gần đây, đồng thời nhấn mạnh rằng một đơn đặt hàng mua 15.000 máy thở từ Trung Quốc đã không được thực hiện.

Chile lap quy 2 ty USD ho tro lao dong bi anh huong boi dich COVID-19 hinh anh 1Brazil hiện đang thiếu máy thở để đối phó với dịch COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Do đó, chính phủ sẽ tìm một nguồn cung máy thở khác, nhưng mục tiêu giờ đây sẽ là hỗ trợ ngành công nghiệp trong nước tăng sản lượng trong thời gian ngắn nhất.

Việc thiếu máy thở và thiết bị bảo vệ cá nhân (khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ…) là một trong những vấn đề chính mà Brazil phải đối mặt khi xảy ra đại dịch COVID-19.

Theo Bộ trưởng Mandetta, hơn 50 triệu thiết bị bảo vệ cá nhân đã được phân phối cho các bang và 40 triệu thiết bị khác sẽ được cung cấp trong tuần này.

Tính đến thời điểm hiện tại, Brazil đã ghi nhận 16.188 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 820 ca tử vong.

Số ca nhiễm tại Mexico vượt 3.000 người

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 8/4, Bộ Y tế Mexico thông báo số ca nhiễm virus SARC-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này đã lên đến 3.181 ca, trong đó có 174 ca tử vong.

Nhà chức trách Mexico nêu rõ trong tổng số các ca nhiễm, có 15,78% số ca cần chăm sóc tích cực và 3,5% đang trong tình trạng nguy kịch.

Giới chức đồng thời cảnh báo số ca tử vong có thể sẽ tăng mạnh do tỷ lệ người dân bị thừa cân và béo phì chiếm trên 70% tổng dân số. Tỷ lệ tử vong ở Mexico hiện là 5,47%.

Bộ Y tế Mexico dự báo dịch COVID-19 sẽ bước sang giai đoạn 3 (cấp độ đại dịch) trong vòng hai tuần tới.

Trước tình hình dịch bệnh lây lan nhanh chóng, cơ quan chức năng kêu gọi người dân thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, tránh ra đường khi không thật sự cần thiết.

Chile lap quy 2 ty USD ho tro lao dong bi anh huong boi dich COVID-19 hinh anh 2Người dân đeo khẩu trang tại một khu chợ ở Guerrero, Mexico trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trước đó, Hiệp hội Y học Mexico cảnh báo số ca bệnh nặng do COVID-19 tại quốc gia này có thể lên đến 10.500 ca, khi dịch bệnh bước sang giai đoạn 3 và khuyến nghị chính phủ cần trang bị ngay số lượng giường bệnh chăm sóc tích cực cần thiết.

Hiện tại, hệ thống y tế Mexico đảm bảo được 6.425 giường chăm sóc tích cực cho các bệnh nhân nặng.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Y tế Mexico Jorge Alcocer Varela, mạng lưới y tế nước này đang thiếu gần 7.000 bác sỹ và trên 23.000 y tá để đối phó với COVID-19.

Nhằm tăng cường công tác chống dịch, Chính phủ Mexico đã mua 10 tấn vật tư và trang thiết bị y tế từ Trung Quốc.

Trong khi đó, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador nhấn mạnh trong trường hợp cần thiết sẽ đề nghị Chính phủ Cuba cử bác sỹ và y tá giúp điều trị các ca bệnh nặng./.

Việt Hùng - Hoài Nam -Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)