Chinh phu Australia khong nhuong bo cac Ảnh minh họa. (Nguồn: theguardian.com)

Thủ tướng Scott Morrison khẳng định lập trường của chính phủ về việc ban hành các quy định buộc Facebook và Google trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức của các tổ chức truyền thông Australia.

Trong bình luận đầu tiên sau khi Facebook vào tuần trước đe dọa sẽ ngăn chặn việc chia sẻ nội dung tin tức của Australia trên các nền tảng của mình, ngày 7/9, Thủ tướng Morrison tái khẳng định chính phủ của ông sẽ kiên trì thúc đẩy bộ quy tắc ứng xử bắt buộc và kêu gọi các công ty công nghệ toàn cầu tham gia "một cách xây dựng và hợp tác" vào quá trình này. Ông bày tỏ tin tưởng các bên có thể đạt được một kết quả hợp lý mà không cần phải ép buộc.

Thủ tướng Morrison so sánh lời đe dọa của Facebook với quyết định của tập đoàn bán lẻ trực tuyến Amazon không cho khách hàng Australia truy cập các trang mua sắm trực tuyến của Amazon ở Mỹ để phản đối Chính phủ Australia vào năm 2018 đã áp thuế GST đối với các giao dịch mua hàng trực tuyến quốc tế. Amazon đã rút lại quyết định của mình vài tháng sau đó.

Tuyên bố mới nhất này của nhà lãnh đạo Australia đã tái khẳng định quan điểm của các bộ trưởng đưa ra vào tuần trước, trong đó có tuyên bố của Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg nhấn mạnh Canberra sẽ không lùi bước trước các chiến thuật ép buộc hoặc mạnh tay.

[Google phản đối luật mới tại Australia nhằm vào các hãng công nghệ]

Tháng Bảy vừa qua, Ủy ban Cạnh tranh và người tiêu dùng Australia (ACCC) đã công bố dự thảo quy định yêu cầu các công ty công nghệ toàn cầu, trước mắt là Google và Facebook, trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức của các tổ chức truyền thông Australia thông qua mô hình trọng tài.

Các quy định này cũng buộc các công ty công nghệ phải thông báo trước cho các tổ chức truyền thông về những thay đổi trong thuật toán. Nếu không tuân thủ các quy định này, các công ty công nghệ sẽ phải chịu mức phạt lên tới 10% doanh thu bên cạnh khoản tiền phải trả cho các tổ chức truyền thông. Dự kiến các quy định trên sẽ được trình ra Quốc hội Australia trong tháng 12.

Đầu tuần trước, Facebook đã lên tiếng phản đối các quy định trên, cảnh báo rằng sẽ không cho phép người dân Australia chia sẻ tin tức địa phương và quốc tế trên trang xã hội Facebook và Instagram nếu các quy định được thông qua.

Trước đó, Google cũng đưa ra ý kiến phản đối, cho rằng các quy định trên là không hợp lý và kêu gọi người sử dụng khiếu nại lên chính phủ.

Tổng Chưởng lý Australia Christian Porter khẳng định những tuyên bố của Facebook sẽ không thể thay đổi được chính sách của chính phủ liên bang và tin rằng "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ sẽ không thực hiện lời đe dọa của mình./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)