Chinh phu Chile doi thoai voi dai dien phong trao bieu tinh hinh anh 1Tổng thống Chile Sebastian Pinera. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/11, chính phủ của Tổng thống Chile Sebastian Pinera đã lần đầu tiên có cuộc đối thoại với đại diện của "Ban đoàn kết xã hội," một nhóm các tổ chức lao động và xã hội tại Chile, nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng xã hội kéo dài hơn 1 tháng qua ở nước này.

Cuộc gặp có sự tham gia của các thành viên trong chính phủ bảo thủ của Tổng thống Pinera, trong khi đó về phía "Ban đoàn kết xã hội" có sự tham gia của đại diện từ Trung tâm đoàn kết người lao động Chile - tổ chức lao động lớn nhất nước này, nghiệp đoàn các nhà giáo và tổ chức  "NO+AFP."

Đây là nhiều trong số các tổ chức lao động và xã hội khởi xướng các cuộc biểu tình phản đối các chính sách xã hội.

Phát biểu sau đối thoại, ông Mario Aguilar, Chủ tịch nghiệp đoàn các nhà giáo, cho biết cuộc đối thoại này để lắng nghe chính phủ đưa ra lời giải thích cho các đề xuất cải cách mới đây.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Chile Gonzalo Blumel, người chủ trì cuộc đối thoại trên, đã hoan nghênh các bên nhất trí tham gia thảo luận các vấn đề gai góc hiện nay như lương, việc tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe và chế độ hưu trí.

Cùng ngày, ngân hàng trung ương Chile tuyên bố sẽ "bơm" khoảng 20 tỷ USD vào nền kinh tế nhằm kìm giữ giá đồng peso đang lao dốc.

[Chính phủ Chile đề xuất triển khai quân đội bảo vệ hạ tầng then chốt]

Ngân hàng trung ương Chile cho biết biện pháp can thiệp trên được áp dụng trong bối cảnh tỷ giá hối đoái của đồng peso biến động, gây nhiều trở ngại cho việc xác định giá cả, chi tiêu, cũng như gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và gia tăng tâm lý bất ổn trên thị trường.

Nền kinh tế Chile đã phải đối diện với những tác động tiêu cực do tình trạng bất ổn xã hội tồi tệ nhất trong vòng 3 thập kỷ qua, cùng với việc giá quặng đồng suy giảm trong khi Chile là nhà sản xuất hàng đầu thế giới về loại khoáng sản này.

Đồng peso đã mất 15% giá trị từ ngày 18/10 sau khi nổ ra nhiều cuộc biểu tình bạo lực phản đối tình trạng bất bình đẳng kinh tế, xã hội gia tăng tại nước này./.

Thanh Hương-Trường Dụy (TTXVN/Vietnam+)