Chinh phu Chile de xuat trien khai quan doi bao ve ha tang then chot hinh anh 1Cảnh sát được huy động để giải tán người biểu tình ở Santiago, Chile ngày 14/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 26/11, Tổng thống Chile Sebastián Piñera đã đệ trình lên Quốc hội nước này một dự luật cho phép chính phủ huy động quân đội tham gia bảo vệ các cơ sở hạ tầng then chốt trong trường hợp cần thiết mà không cần ban bố tình trạng khẩn cấp.

Dự luật trên, đã được các bộ nội vụ và quốc phòng soạn thảo và được Tổng thống Piñera ký thông qua trước khi chuyển cho cơ quan lập pháp xem xét thảo luận, có mục tiêu bảo vệ các cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với đời sống của hàng triệu người dân Chile, cũng như sự phát triển của đất nước.

Nhà lãnh đạo Chile khẳng định trong trường hợp phải huy động quân đội không đồng nghĩa với việc hạn chế sự tự do và các quyền cơ bản như trong trường hợp phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

[Chile: Hơn 80.000 người biểu tình yêu cầu Tổng thống Pinera từ chức]

Mặc dù vậy, ngay khi được công bố, dự luật trên đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của phe đối lập trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối chính phủ trong thời gian qua bị lực lượng an ninh và quân đội trấn áp mạnh tay, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Tổng thống Piñera cũng thông báo chính phủ đang triển khai một kế hoạch bao gồm 5 trục lớn là chương trình xã hội, tiến trình soạn thảo hiến pháp mới, cải cách hành chính công, lập lại trật tự công cộng và khôi phục những thiệt hại để giúp cho xã hội ổn định trở lại, nền kinh tế tìm lại con đường phát triển và tiến bộ sau giai đoạn khủng hoảng chính trị-xã hội sâu sắc./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)