Chinh phu My xac nhan mang luoi may tinh noi bo bi tin tac tan cong hinh anh 1Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ. (Nguồn: nbcdfw.com)

Ngày 13/12, Chính phủ Mỹ xác nhận mạng lưới máy tính nội bộ đã bị tin tặc tấn công, sau khi truyền thông nước này đưa tin ít nhất hệ thống máy tính của hai cơ quan chính phủ, trong đó có Bộ Tài chính, đã bị đột nhập.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) John Ullyot cho biết: "Chính phủ Mỹ đã nắm được tình hình và chúng tôi đang triển khai tất cả biện pháp cần thiết để xác định và khắc phục mọi vấn đề có thể xảy ra liên quan đến tình huống này."

Trong khi đó, người phát ngôn Cơ quan An ninh mạng và cơ sơ hạ tầng (CISA) cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác để xử lý "những hoạt động được phát hiện gần đây trên hệ thống mạng của chính phủ."

CISA đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị bị ảnh hưởng trong quá trình xác minh và giảm thiểu mọi thiệt hại tiềm ẩn.

[Mỹ cảnh báo nguy cơ các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ sở y tế]

Trước đó, báo Washington Post đưa tin vụ tấn công mạng này có liên quan tới vụ tấn công nhằm vào công ty an ninh mạng FireEye hồi tuần trước.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn ba nguồn thạo tin cho biết nhóm tin tặc trên, được chính phủ nước ngoài hậu thuẫn, đã tấn công vào Bộ Tài chính Mỹ cùng Cục Quản lý Thông tin và Viễn thông Quốc gia (NTIA) thuộc Bộ Thương mại Mỹ.

Vụ tấn công nghiêm trọng tới mức NSC phải triệu tập cuộc họp vào ngày 12/12. Tin tặc được cho đã sử dụng nền tảng Microsoft Office 365 để theo dõi email của các nhân viên thuộc Bộ Tài chính và NTIA suốt nhiều tháng. Cộng đồng tình báo đang lo ngại nhóm tin tặc này sử dụng công cụ tương tự để tấn công các cơ quan chính phủ khác.

Dù chưa xác định được đối tượng tấn công, nhưng các phân tích ban đầu cho thấy chiến thuật và mục tiêu của tin tặc khiến FireEye tin rằng đối tượng có "năng lực tấn công bậc cao." FireEye cũng nghi ngờ vụ tấn công này được chính phủ nước ngoài hậu thuẫn./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)