Chinh phu Thai Lan muon lui to chuc bau cu den ngay 24/3 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 17/1, trả lời phỏng vấn truyền thông sở tại, Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Kreangam cho biết ngày 24/3 sẽ là thời điểm phù hợp nhất so với các ngày 3, 10 và 17/3 vì nếu tổ chức bầu cử sớm hơn sẽ không đủ thời gian cho chiến dịch tranh cử của các đảng.

Ông Wissanu còn cho biết sắc lệnh của Hoàng gia kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử nhiều khả năng sẽ được công bố trên Công báo Hoàng gia vào tuần tới.

Ông Wissanu giải thích rằng “nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày 24/3, sẽ có từ 45-47 ngày để EC công nhận kết quả bầu cử trước thời hạn ngày 9/5, theo đó sẽ không làm ảnh hưởng tới lễ đăng quang của Nhà vua Rama X. Việc lựa chọn ngày bầu cử sẽ phụ thuộc vào EC.”

Theo luật, Uỷ ban bầu cử Thái Lan (EC) có thẩm quyền quyết định ngày tổ chức tổng tuyển cử, nhưng chính phủ lại có trách nhiệm công bố cuộc tổng tuyển cử và trình lên Hoàng gia phê duyệt. EC có trách nhiệm quyết định lựa chọn ngày bầu cử trong vòng năm ngày kể từ khi sắc lệnh Hoàng gia về tổ chức tổng tuyển cử được đưa lên Công báo Hoàng gia (Royal Gazette).

Theo Hiến pháp Thái Lan, cuộc tổng tuyển cử phải được hoàn thành trong vòng 150 ngày sau khi luật bầu cử Hạ nghị sỹ có hiệu lực, tức là trước ngày 9/5./.
Sơn Nam-Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)