Chinh thuc tat den trong vong 1 gio, huong ung su kien Gio Trai Dat hinh anh 1Các địa phương chung tay sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường. (Ảnh: TTXVN)

Đúng 20 giờ 30 phút ngày hôm nay (26/3), các địa phương trên cả nước đồng loạt hưởng ứng sự kiện Giờ Trái Đất trong vòng 1 giờ. Đây là chương trình do Bộ Công Thương cùng Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) phối hợp tổ chức và phát động.

Trong những năm qua, chiến dịch Giờ Trái Đất đã tạo ra những thay đổi tích cực trong nhận thức và hành động của tổ chức, cá nhân, gia đình, doanh nghiệp về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng.

[Giờ Trái Đất: Chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường]

Năm 2022, chiến dịch Giờ Trái Đất được phát động với chủ đề "Kiến tạo tương lai - bây giờ hoặc không bao giờ."

Với chủ đề này WWF mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng, người dân về vai trò quan trọng trong các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, ngăn chặn và đảo ngược sự mất mát của đa dạng sinh học trên toàn cầu.

Theo đó, chỉ một hành động nhỏ như tắt các thiết bị điện không cần thiết, hay hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân để tiết kiệm xăng, dầu, giảm phát thải và nhặt rác, thay việc sử dụng túi nilon bằng các sản phẩm thân thiện môi trường… là mỗi chúng ta đã góp phần không nhỏ vào việc giúp trái đất sạch hơn.

Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương), cho biết với thông điệp là tắt đèn trong 1 giờ, 60 phút và hơn thế nữa, để nhắc nhở mọi cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Do đại dịch COVID-19, trong vài năm gần đây, thay vì tổ chức các sự kiện trực tiếp, việc hưởng ứng Giờ Trái Đất được chuyển sang trực tuyến.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, qua theo dõi số liệu về phụ tải tiêu thụ điện, sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2021 (từ 20h30-21h30), cả nước đã tiết kiệm được sản lượng điện là 353.000 kWh (tương đương số tiền khoảng 658,1 triệu đồng)./.

Đức Duy (Vietnam+)