Chinh thuc xoa bo nan nuoi nhot gau o tinh Binh Thuan hinh anh 1Chuyên gia của AAF kiểm tra sức khỏe định kỳ cho gấu. (Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN)

Theo Tổ chức động vật châu Á (AAF), ngày 25/3, các chuyên gia của tổ chức này phối hợp cùng cơ quan chức năng tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã triển khai cứu hộ cá thể gấu cuối cùng nuôi nhốt tại đây.

Như vậy, Bình Thuận là địa phương thứ hai trên cả nước, sau Thừa Thiên-Huế, chính thức xóa bỏ hoàn toàn nạn nuôi gấu trang trại.

Cá thể gấu này đã được chủ nuôi tự nguyện giao nộp lại cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận. Cá thể gấu được AAF cứu hộ đưa về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cá thể gấu được ông Nguyễn Hồng Việt mua về từ năm 2000 khi còn là gấu con và nuôi nhốt trong 14 năm với mục đích khai thác mật. Khi biết Nhà nước có chủ trương khuyến khích các cá nhân giao nộp gấu, ông Việt đã làm đơn gửi tới cơ quan kiểm lâm tỉnh để tìm một trung tâm cứu hộ có điều kiện tiếp nhận tốt nhất. Đơn vị trên đã cố gắng liên hệ với nhiều trung tâm cứu hộ, vườn thú trong khu vực phía Nam nhưng không đơn vị nào đồng ý tiếp nhận.

Trước sự việc trên, AAF đã tình nguyện hỗ trợ các cơ quan chức năng tiếp nhận cá thể gấu này. Quá trình cứu hộ gặp khá nhiều khó khăn do gấu được nuôi nhốt trên tầng 4, nặng khoảng 150kg, bản tính hoang dã.

Để đảm bảo quá trình bàn giao và vận chuyển gấu an toàn, các bác sỹ và chuyên gia thú y của AAF đã trực tiếp vào Bình Thuận để tiến hành gây mê, thực hiện kiểm tra sức khỏe và chăm sóc gấu trên suốt hành trình cứu hộ.

Theo tiến sỹ Tuấn Bendixsen, trưởng đại diện AAF tại Việt Nam, chuyến cứu hộ này có nhiều ý nghĩa đặc biệt. Không chỉ thêm một tỉnh tại Việt Nam không còn nạn nuôi nhốt gấu mà còn vì gia đình ông chủ nuôi gấu đã tự nguyện muốn cho gấu một cuộc sống mới tự do và nhìn nhận thực tế thị trường mật gấu đã thoái trào. Đây là một tín hiệu đáng mừng để chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật.

Cá thể gấu này sẽ về đến Vườn Quốc gia Tam Đảo vào chiều 28/3 sau một hành trình dài khoảng 1.700km.

Tính trên phạm vi cả nước, Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam là đơn vị cứu hộ có năng lực và chuyên môn nhất hoạt động trong lĩnh vực này.

Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam hiện có 110 cá thể gấu đang được nuôi dưỡng và chăm sóc trong các khu bán hoang dã, để dần phục hồi sức khỏe và bản năng tự nhiên./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)