Chủ động hạ thấp mực nước các hồ chứa để sẵn sàng đón lũ

Tổng cục Thủy lợi yêu cầu các đơn vị khẩn trương tổ chức rà soát tình trạng an toàn cho các công trình thủy lợi, nhất là các hồ chứa đã xảy ra sự cố trong các đợt mưa lũ vừa qua.
Chủ động hạ thấp mực nước các hồ chứa để sẵn sàng đón lũ ảnh 1Công trình hồ chứa nước Tả Trạch, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 16/10, Tổng cục Thủy lợi có công điện 1942/CĐ-TCTL-QLCT về việc tiếp tục tăng cường bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng, đề phòng ảnh hưởng của mưa lớn khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi đề nghị Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trong khu vực; Giám đốc các Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 3, 4, 5, 6, 7, 8; các Ban Quản lý dự án đang quản lý các dự án sửa chữa, nâng cấp hồ chứa từ nguồn vốn vay WB8, tăng cường theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo mưa, lũ, ngập lụt, úng, khuyến cáo vận hành hồ chứa của các cơ quan dự báo chuyên ngành khí tượng thủy văn, các đơn vị sự nghiệp khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền để thực hiện phương án bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, phòng, chống ngập lụt, úng trên địa bàn.

Các đơn vị khẩn trương tổ chức rà soát tình trạng an toàn cho các công trình thủy lợi, nhất là các hồ chứa đã xảy ra sự cố trong các đợt mưa lũ vừa qua, hồ chứa đang bị hư hỏng, hồ chứa có mức trữ nước cao, hồ chứa nhỏ, công trình đang thi công sửa chữa, nâng cấp để xác định công trình xung yếu, có nguy cơ xảy ra sự cố.

Các hồ chứa có cửa van điều tiết lũ phải tính toán khả năng trữ nước với kịch bản dự báo mưa để chủ động hạ thấp mực nước về mức sẵn sàng đón lũ; bảo đảm không vận hành xả lũ cấp tập làm gia tăng ngập lụt vùng hạ du.

Các hồ chứa còn khả năng trữ nước cần thực hiện điều tiết hợp lý để bảo đảm an toàn tuyệt đối công trình đầu mối, hỗ trợ giảm ngập lụt hạ du đồng thời tăng lượng nước trữ phục vụ sản xuất và dân sinh mùa khô tới.

Các đơn vị xây dựng phương án bảo đảm an toàn cụ thể cho từng công trình thủy lợi, dự trữ đủ vật tư, phương tiện, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực ứng cứu khi có sự cố công trình xảy ra; thực hiện nghiêm túc việc cảnh báo sớm cho người dân vùng hạ du trước khi xả lũ hồ chứa và khi có nguy cơ xảy ra sự cố công trình.

Các đơn vị tổ chức vận hành công trình thủy lợi để tiêu nước đệm, tiêu úng khi có mưa lớn gây ngập lụt, úng, bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng đến dân sinh.

Các đơn vị chức năng có phương án cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn ở những địa điểm di dời tập trung; tổ chức cấp phát, hướng dẫn sử dụng các loại hóa chất xử lý nước phục vụ ăn uống, sinh hoạt trong vùng ngập lũ; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động tích trữ nước sạch sử dụng trong thời gian mưa lũ, làm vệ sinh công trình cấp, trữ nước, thau rửa giếng khoan, giếng đào sau khi lũ rút và kịp thời khôi phục công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng.

Các đơn vị tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ; thường xuyên báo cáo tình hình an toàn công trình thủy lợi và ngập lụt, úng về bộ phận thường trực của Tổng cục Thủy lợi.

[Theo dõi sát diễn biến mưa lũ và khắc phục hậu quả thiên tai]

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và đi vào Trung Bộ nên từ ngày 16-21/10, ở Trung Bộ có mưa rất to, riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình có khả năng mưa đặc biệt to.

Tổng lượng mưa ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình phổ biến 500-800mm, có nơi trên 900mm; ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế phổ biến 300-500mm, có nơi trên 500mm; ở Đà Nẵng, Quảng Nam phổ biến 300-400mm, có nơi trên 500mm; từ Quảng Ngãi đến Phú Yên phổ biến 200-300mm, có nơi trên 350mm.

Khu vực Tây Nguyên từ ngày 18/10 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Sau ngày 21/10, các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ tiếp tục có khả năng xảy ra mưa lớn kéo dài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục