Chủ động ứng phó với các trận động đất có thể xảy ra tiếp theo

Các tỉnh, thành phố chỉ đạo các địa phương, chủ công trình kiểm tra, rà soát, cung cấp thông tin về mức độ đảm bảo an toàn của các công trình để người dân chủ động ứng phó và tránh tâm lý hoang mang.
Chủ động ứng phó với các trận động đất có thể xảy ra tiếp theo ảnh 1

Ngày 25/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành văn bản số 156 gửi các Bộ: Xây dựng, Giao thông vận tải, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ đến Thanh Hóa; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Theo thông báo từ Viện Vật lý Địa cầu, trong những ngày vừa qua, nhiều trận động đất đã xảy ra ở Bắc Bộ và khu vực lân cận các nước Trung Quốc, Lào. Riêng sáng 25/11, 2 trận động đất liên tiếp xảy ra tại khu vực huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, trong đó 1 trận có độ lớn là 5,4.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại các trận động đất có thể xảy ra tiếp theo, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của động đất đến các công trình xây dựng nhất là các hồ chứa, nhà cao tầng, các khu vực có nguy cơ bị sạt lở để có phương án đảm bảo an toàn.

Các tỉnh, thành phố chỉ đạo các địa phương, chủ công trình kiểm tra, rà soát, cung cấp thông tin về mức độ đảm bảo an toàn của các công trình để người dân chủ động ứng phó và tránh tâm lý hoang mang; rà soát, kiểm tra các hồ chứa nước và hạ du, nhất là các hồ chứa nhỏ có nguy cơ bị ảnh hưởng để có phương án ứng phó phù hợp.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường đưa tin về diễn biến động đất và các biện pháp ứng phó.

Các bộ, ngành, địa phương nói trên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Theo thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên, hồi 8 giờ 18 phút 23 giây ngày 25/11, một trận động đất có độ lớn 5.4 xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.852 độ vĩ Bắc, 106.618 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 14 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Hồi 10 giờ 56 phút 51 giây ngày 25/11, một trận động đất có độ lớn 3.8 xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.810 độ vĩ Bắc, 106.620 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục