Chủ tịch AstraZeneca VN nhận Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

Huy chương Hữu nghị nhằm ghi nhận sự lãnh đạo cũng như vai trò của ông Kapoor trong việc chung tay đóng góp cho các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong thời gian ứng phó với đại dịch COVID-19.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long công bố và trao cho Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam tại Anh. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long công bố và trao cho Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam tại Anh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thông tin từ AstraZeneca Việt Nam, ông Nitin Kapoor - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam đã được trao tặng Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Phần thưởng cao quý này đã được Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long công bố và trao tại Anh.

Huy chương Hữu nghị nhằm ghi nhận sự lãnh đạo cũng như vai trò của ông Kapoor trong việc chung tay đóng góp cho các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong thời gian ứng phó với đại dịch cũng như trong hành trình nâng cao chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long biểu dương sự đóng góp của ông Kapoor đã thúc đẩy tăng trưởng y tế và phát triển bền vững tại Việt Nam kể từ khi ông đảm nhận vai trò lãnh đạo tại AstraZeneca Việt Nam vào năm 2018. Đại sứ đánh giá cao cam kết mạnh mẽ của ông Kapoor trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo y tế, tăng cường tính bền vững và khả năng chống chịu của của hệ thống y tế, cũng như sự chủ động tích cực của ông trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đón nhận vinh dự này, ông Kapoor bày tỏ sự cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và tất cả các đối tác đã hỗ trợ trong thời gian vừa qua.

Sự hợp tác lâu dài của AstraZeneca với các cơ quan và tổ chức y tế Việt Nam đã được đánh dấu bằng các chương trình y tế có sức ảnh hưởng, tập trung nâng cao nhận thức, thúc đẩy phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh tật. Công ty đã cam kết những khoản đầu tư đáng kể phù hợp với các mục tiêu ưu tiên về phát triển bền vững của Việt Nam, như khoản đầu tư 50 triệu USD nhằm phục hồi rừng và cảnh quan, hỗ trợ mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đầy tham vọng của Việt Nam vào năm 2050.

AstraZeneca cũng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động chuyển giao công nghệ, ghi dấu bằng bước tiến trong đăng ký chuyển giao công nghệ nhằm thúc đẩy công nghiệp sản xuất dược phẩm tiên tiến tại nước nhà.

Bên cạnh đó, cùng với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, AstraZeneca đã ra mắt “Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Y tế”, trong đó nổi bật là dự án “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi” với mục tiêu 100.000 người dân được hưởng được từ Chương trình riêng trong năm 2023.

Huy chương Hữu nghị không chỉ tôn vinh những đóng góp quan trọng của ông Kapoor mà còn khẳng định vai trò ảnh hưởng của AstraZeneca trong ngành y tế Việt Nam, đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và khen thưởng cho những đóng góp nổi bật trong công tác ngoại giao vaccine, phòng ngừa và điều trị ung thư, ứng phó với đại dịch COVID-19 và hỗ trợ bệnh nhân.

Trong ba thập kỷ có mặt tại Việt Nam, AstraZeneca đã hợp tác với Bộ Y tế và các đối tác trong ngành để thực hiện nhiều chương trình có sức ảnh hưởng, nhằm thúc đẩy nhận thức, phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh tật.

Điển hình là chương trình “Vì lá phổi khỏe” nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú cho bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi; chương trình “Sức khỏe Thanh thiếu niên” nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu các hành vi nguy cơ gây bệnh không lây nhiễm ở thanh thiếu niên; chương trình “CaReMe-Yêu lấy mình” để nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân trong nhóm Tim mạch-Thận-Chuyển hóa; chiến dịch “Thương phổi” nhằm nâng cao nhận thức sàng lọc phát hiện sớm ung thư phổi; và chương trình “Hợp tác vì Tính bền vững và khả năng chống chịu của Hệ thống Y tế” (PHSSR) nhằm góp phần củng cố hệ thống y tế Việt Nam để có thể ngăn ngừa và ứng phó với các rủi ro trong tương lai./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục