Chủ tịch nước làm việc tại Khu lưu niệm giáo sư Trần Đại Nghĩa

Ngày 16/2, Chủ tịch nước đã kiểm tra tiến độ thi công công trình xây dựng Khu lưu niệm giáo sư, viện sỹ Trần Đại Nghĩa.

Ngày 16/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và kiểm tra tiến độ thi công công trình xây dựng Khu lưu niệm giáo sư, viện sỹ Trần Đại Nghĩa - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà khoa học lớn từng giữ nhiều trọng trách quan trọng của Cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long.

Đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và tỉnh Vĩnh Long cùng dự buổi làm việc.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long đã báo cáo với Chủ tịch nước về tiến độ thi công công trình Khu lưu niệm giáo sư, viện sỹ Trần Đại Nghĩa tại ấp Mỹ Phú 1, xã Tường Lộc, huyện Tam Bình.

Công trình được khởi công ngày 24/11/2013 - nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của giáo sư, viện sỹ Trần Đại Nghĩa và dự kiến sẽ hoàn tất vào quý 1/2015, tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng từ ngân sách và nguồn xã hội hóa.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh Khu lưu niệm giáo sư, viện sỹ Trần Đại Nghĩa là một công trình văn hóa có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không chỉ thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" mà còn giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam cũng như tỉnh Vĩnh Long về tinh thần vượt khó, học giỏi, sáng tạo, hết lòng phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân của giáo sư, viện sỹ Trần Đại Nghĩa.

Đặc biệt, giáo sư Trần Đại Nghĩa là người đã sáng tạo, cải tiến, chế tạo ra vũ khí trong kháng chiến chống Pháp, mở ra chặng đường phát triển mới trong khoa học quân sự, góp phần to lớn vào việc thay đổi cục diện của Cách mạng Việt Nam.

Công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long - quê hương của nhiều vị lãnh đạo của đất nước nhưng còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế nên cần sự chung sức của nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Đánh giá cao sự hỗ trợ xây dựng Khu tưởng niệm của các doanh nhiệp như Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội, Công ty cổ phần Thủy sản Hùng Vương, Công ty cổ phần Rượu bia, nước giải khát Sài Gòn, Tập đoàn Mai Linh với tổng số tiền 9 tỷ đồng, Chủ tịch nước mong muốn các đơn vị thi công đảm bảo chất lượng công trình, tỉnh Vĩnh Long quản lý sử dụng các nguồn vốn đúng mục đích và sớm đưa công trình vào phục vụ nhân dân.

Giáo sư, viện sỹ Trần Đại Nghĩa tên thật là Phạm Quang Lễ, quê quán tại xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Ông là một trong những vị tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, là nhà trí thức yêu nước, nhà khoa học lớn, có uy tín cao, đã cống hiến trọn cuộc đời cho sự nghiệp khoa học Việt Nam, đặc biệt là khoa học quân sự.

Khu lưu niệm giáo sư, viện sỹ Trần Đại Nghĩa được thiết kế xây dựng trên diện tích khoảng 16.000m2, theo lối không gian mở, thoáng mát, nhẹ nhàng, gần gũi nhưng vẫn đảm bảo tính tôn nghiêm, phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Khu lưu niệm bao gồm các hạng mục chính như nhà tưởng niệm, nhà trưng bày, phòng hội thảo, chiếu phim, sinh hoạt truyền thống, quảng trường… có gắn kết với các tour du lịch phục vụ nhân dân trong, ngoài tỉnh và du khách nước ngoài.

Song song với quá trình thi công, tỉnh Vĩnh Long phối hợp với các cơ quan, đơn vị và gia đình sưu tầm tài liệu, hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp của giáo sư, viện sỹ Trần Đại Nghĩa để chuẩn bị trưng bày, phục vụ khách tham quan, nghiên cứu tại khu lưu niệm./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục