Chủ tịch thành phố Hội An lên tiếng về việc bán vé tham quan phố cổ

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hội An, Hội An muốn xây dựng lại đề án kiểm soát hoạt động bán vé để đảm bảo công bằng và việc dư luận cho rằng thành phố làm như vậy để tận thu là không đúng.
Chủ tịch thành phố Hội An lên tiếng về việc bán vé tham quan phố cổ ảnh 1Khách tham quan phố cổ Hội An. (Nguồn: Vietnam+)

Liên quan đến thông tin Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam có phương án về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động hướng dẫn tham quan khu phố cổ.

Kể từ ngày 15/5 tới, Hội An sẽ áp dụng yêu cầu bắt buộc mua vé tham quan trước khi vào phố cổ đối với tất cả du khách trong và ngoài nước.

Giá vé áp dụng là 80.000 đồng đối khách trong nước và 120.000 đồng đối với khách quốc tế. Thời gian hoạt động bán vé tham quan khu phố cổ từ 7 giờ 30 đến 21 giờ 30 hằng ngày vào mùa Hè, đến 21 giờ vào mùa Đông.

Lực lượng chức năng sẽ phân luồng 2 lối đi tại các đường chính vào khu phố cổ, một lối đi dành cho người dân địa phương và một lối đi dành cho du khách. Việc làm này khiến dư luận rất quan tâm và phản ứng.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An, cho rằng mục đích của thành phố là kiểm soát khách đoàn và những người đến Hội An để tham quan. Người dân ở tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng đến phố cổ Hội An không bắt buộc phải mua vé.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, dư luận đang có cách hiểu chưa đúng về việc Hội An lên kế hoạch tăng cường quản lý hoạt động hướng dẫn tham quan khu phố cổ.

Lâu nay, không gian Hội An bị quá tải, khách nước ngoài khi mua vé vào tham quan bị ảnh hưởng rất lớn. Họ cho rằng không công bằng vì nhiều người vào phố cổ như họ nhưng không phải mua vé.

Hơn nữa, lượng khách vào quá đông, họ không được xem các sản phẩm, cảnh quan của phố cổ dù Hội An rất đẹp. Nhiều du khách đặt vấn đề phải làm sao đảm bảo sự công bằng trong hoạt động bán vé tham quan.

"Xuất phát từ cơ sở đó, Hội An muốn xây dựng lại đề án về việc kiểm soát hoạt động bán vé, hướng dẫn tham quan cho đúng quy định của Nhà nước. Dư luận cho rằng Hội An làm như vậy để tận thu là không đúng," ông Sơn khẳng định.

[Vẻ đẹp thành phố cổ Hội An 'hồi sinh' sau đại dịch COVID-19]

Ông Sơn cho biết Hội An đã triển khai bán vé lâu nay, bây giờ chỉ phân luồng, tổ chức lại cho hợp lý. Việc này là để tránh tình trạng khách tham quan, người vào giao dịch, buôn bán cùng đi một lối, dẫn đến tình trạng xô bồ, không khoa học.

"Hướng của Hội An là như vậy và mới chỉ bàn trong kế hoạch chứ chưa có cách làm cụ thể. Nhiều người nói rằng Hội An dựng barie lên để thu vé là không đúng," ông Sơn nhắc lại.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn cho biết toàn bộ tiền bán vé tham quan Hội An đều đầu tư cho khu phố cổ, gồm các hoạt động phục vụ trùng tu, trích lại vé cho người dân, hỗ trợ các di tích trong quá trình trùng tu, đầu tư cơ sở hạ tầng, nạo vét sông Hoài, phòng cháy, chữa cháy, chi cho việc đảm bảo an ninh trật tự… Hội An sẽ kết hợp với chuyển đổi số để thực hiện một cách nhẹ nhàng, chủ yếu tập trung vào những đoàn khách đi tham quan.

Theo ông Sơn, từ nay đến ngày 15/5, thành phố sẽ làm từng bước. Trước hết, tập hợp các nội dung để họp, lắng nghe ý kiến của các đơn vị lữ hành.

Hội An sẽ lấy ý kiến người dân, để họ hiến kế, tư vấn thêm cho chính quyền vì người dân là chủ nhân của di sản, là người hưởng lợi và cũng có thể chịu thiệt thòi. Sau đó, thành phố sẽ tổ chức họp báo để công bố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục