Chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Việt dành học sinh nước ngoài tại Việt Nam

Các thí sinh không chỉ sử dụng tiếng Việt thuần thục mà có sự hiểu biết rất sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam và thực sự đã hòa mình vào văn hóa Việt Nam.

Lưu học sinh Hàn Quốc đóng trích đoạn vở cải lương "Tiếng trống Mê Linh" gây xúc động. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Lưu học sinh Hàn Quốc đóng trích đoạn vở cải lương "Tiếng trống Mê Linh" gây xúc động. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hôm nay, 1/12, vòng Chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam” năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức đã kết thúc với giải Nhất thuộc về phần dự thi của đội thi đến từ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hai giải Nhì được trao cho đội thi đến từ Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Cửu Long. Giải Ba thuộc về các đội thi đến từ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

6 giải Khuyến khích được trao cho đội thi của Trường Đại học Y khoa Vinh, Trường Hữu Nghị 80, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Kiên Giang, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Vòng chung kết quy tụ 12 phần thi xuất sắc nhất được lựa chọn từ các vòng thi khu vực với các đại diện của 63 cơ sở đào tạo tiếng Việt trên khắp cả nước.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cho hay trong xu thế hội nhập và phát triển, tiếng Việt là cầu nối quan trọng gắn kết quê hương, đất nước với bạn bè quốc tế. Vì vậy, việc dạy và học tiếng Việt luôn được Bộ Giáo dục và Đào tạo đặc biệt chú trọng, cải thiện, nâng cao chất lượng trong những năm qua.

hung-bien-1-9861.jpg
Tiết mục đậm chất văn hóa Việt Nam của các lưu học sinh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiện có khoảng 22.000 lưu học sinh nước ngoài đang học tập tại trên 160 cơ sở đào tạo của Việt Nam. Trong 5 năm gần đây (2016-2022), Việt Nam tiếp nhận, đào tạo hơn 45.000 lưu học sinh nước ngoài đến từ 102 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trung bình, hằng năm có từ 4.000 đến trên 6.000 lưu học sinh được tiếp nhận vào các cơ sở giáo dục của Việt Nam.

Khẳng định nền tảng ngôn ngữ là chìa khóa mở cánh cửa đầu tiên trong hành trình học tập, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho hay Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn xác định trình độ tiếng Việt là yếu tố then chốt quyết định chất lượng giảng dạy, học tập của lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam. Vì vậy, việc nâng cao năng lực tiếng Việt luôn được xem là một nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt trong quá trình đào tạo tại tất cả các cơ sở giáo dục trên toàn quốc.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, việc dạy và học tiếng Việt không chỉ là việc giảng dạy ngôn ngữ, trang bị công cụ tiếp thu kiến thức mà còn là việc quảng bá văn hóa, lan tỏa bản sắc dân tộc và nâng cao năng lực giao tiếp liên văn hóa cho lưu học sinh đang học tại Việt Nam nói riêng, người nước ngoài và những người yêu thích ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam nói chung. Theo đó, thông cuộc thi, các lưu học sinh nước ngoài, các em học sinh, sinh viên Việt Nam, các thầy cô giáo sẽ có thêm một diễn đàn để giao lưu chuyên môn, văn hóa, nuôi dưỡng và vun đắp tình hữu nghị trên cơ sở ngôn ngữ chung là Tiếng Việt.

hung-bien-giai-nhat-3204.jpg
Ban tổ chức trao giải cho đội đoạt giải nhất. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm 2023 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài với quy mô cả nước, nhằm tạo dựng sân chơi cho tất cả các lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam được giao lưu, thi đua học tập, tạo động lực cho việc đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Việt, đồng thời góp phần quảng bá giáo dục, văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Được phát động vào tháng 8/2023, trải qua 3 vòng thi sơ khảo tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam với hơn 600 lưu học sinh đến từ 15 quốc gia đang học tập ở 63 cơ sở đào tạo của Việt Nam đăng ký tham gia.

Mỗi đội thi được lựa chọn 2-3 thí sinh hùng biện chính. Trong thời gian giới hạn là 7 phút cho mỗi phần trình bày, các đội thi không chỉ thể hiện sự chau chuốt về mặt nội dung, mà phần minh họa cũng được đầu tư rất công phu hấp dẫn và lôi cuốn người xem.

Với chủ đề “Việt Nam trong tôi”, các thí sinh đã khai thác chủ yếu về đặc trưng văn hóa Việt Nam, danh lam thắng cảnh, điểm đến hấp dẫn, tình đoàn kết hữu nghị và có góc nhìn rất thú vị về những trải nghiệm lần đầu tại Việt Nam. Các bài dự thi đã sử dụng vốn từ phong phú, kết hợp độc đáo về thuyết trình, kể chuyện, diễn kịch, ngâm thơ, đọc ca dao và hát bằng tiếng Việt, tạo nên sự đa sắc màu vô cùng ấn tượng. Các thí sinh không chỉ sử dụng tiếng Việt thuần thục mà có sự hiểu biết rất sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam và thực sự đã hòa mình vào văn hóa Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục