(Nguồn: TTXVN)

Các cổ phiếu chứng khoán công nghệ đã đẩy chỉ số S&P 500 và Nasdaq lên cao trong ngày 2/8, nhờ cổ phiếu của Tập đoàn công nghệ của Mỹ Apple Inc., khi nhà sản xuất điện thoại thông minh iPhone này chính thức trở thành công ty tư nhân đầu tiên trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ có giá trị vốn hóa lên tới 1.000 tỷ USD.

Apple Inc. đã đẩy chỉ số S&P công nghệ tăng 1,4%, mức tăng cao nhất trong số 11 lĩnh vực chính của cổ phiếu S&P 500. Trong số các thành viên khác của nhóm cổ phiếu FAANG, Facebook Inc tăng 2,7%, Alphabet Inc tăng 0,7%, Netflix tăng 1,8% và Amazon.com cũng nhảy vọt với 2,1%.

Sắc xanh của cổ phiếu công nghệ đã giúp bù lại những tác động xấu của căng thẳng thương mại đối với thị trường chứng khoán. Các công ty công nghiệp nhạy cảm với thương mại, trong đó có Boeing Co và Caterpillar Inc., đã khiến cổ phiếu blue-chip Dow giảm nhẹ. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,03%, trong khi S&P 500 tăng 0,49% và Nasdaq Composite tăng 1,24%. 

Trước đó, tối 2/8 (giờ Việt Nam), cổ phiếu của "trái táo cắn dở" đã tăng 2,8% lên mức 207,05 USD/cổ phiếu. Apple đã công bố lợi nhuận của hãng đã tăng 30%, lên mức 11,5 tỷ USD trong quý vừa kết thúc, vượt qua mọi kỳ vọng bất chấp doanh số bán ra sản phẩm iPhone giảm nhẹ so với dự báo.

[Apple đã trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới]

Đánh giá về sự kiện này, nhà quản lý cấp cao của tập đoàn Fort Pitt Capital Group ở Pittsburgh, ông Kim Forrest cho biết: "Đây là một tín hiệu tốt đối với thị trường và nền kinh tế, nhất là khi chúng ta đang nói nhiều về tác động của thương mại hoặc chiến tranh tiền tệ, một vấn đề mà Trung Quốc, và Apple - vốn sản xuất hầu hết sản phẩm của mình tại Trung Quốc - đang gặp phải."

Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi Mỹ "hạ nhiệt" sau khi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết ông đã nhận chỉ thị tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trước đó, Bắc Kinh tuyên bố sẵn sàng đối mặt với các mối đe dọa từ nước Mỹ liên quan tới nguy cơ leo thang cuộc chiến thương mại giữa hai nước và sẽ đáp trả để bảo vệ vị thế cũng như lợi ích của người dân./.