Hôm nay, 3/3, 20 công trình trong "Dự án 1.000 Nhà vệ sinh cho em" do Quỹ Vì tầm vóc Việt, Tập đoàn TH và Ngân hàng Bắc Á đồng hành và tài trợ đã được trao tặng cho học sinh dân tộc thiểu số tại các trường, điểm trường khó khăn các xã biên giới tại tỉnh Nghệ An, trong khuôn khổ chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2022.

Chương trình do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tại đồn biên phòng Nậm Cắn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An và nhiều tỉnh có đường biên giới đất liền và trên biển.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã trao tặng 20 công trình “Nhà vệ sinh cho em” cho tỉnh Nghệ An. Trước đó, ngày 2/3, ban tổ chức chương trình cũng đã trao 10 công trình "Nhà vệ sinh cho em" cho tỉnh Lào Cai. Trị giá của mỗi nhà vệ sinh trong chương trình là 60 triệu đồng. Tổng giá trị trao tặng là 1,8 tỷ đồng cùng sự tham gia ngày công của đoàn viên, thanh niên tại địa phương.

Dự án tặng 1.000 nhà vệ sinh được tài trợ bởi Tập đoàn TH True Milk, Ngân hàng TMCP Bắc Á và Quỹ Vì tầm vóc Việt với tổng trị giá 60 tỷ đồng thông qua Chương trình “Điều ước cho em”. Chương trình được khởi xướng và thực hiện bởi Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ Giáo dục và Đào tạo với sự phối hợp của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Đề án Hệ tri thức Việt số hóa.

Chương trình nhằm vận động, kết nối nguồn lực, sẻ chia và lan tỏa các giá trị nhân ái trong cộng đồng và xã hội để hỗ trợ học sinh, thúc đẩy phát triển giáo dục tại các địa bàn đặc biệt khó khăn, bao gồm cả thúc đẩy sức khỏe học đường và nâng cao thể chất cho học sinh.

Chuong trinh “Dieu uoc cho em” do TH tai tro den voi tre em vung bien hinh anh 1Niềm vui của học sinh miền núi xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An khi nhận các phần quà của nhà tài trợ TH True Milk (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN/Vietnam+).

Trước đó, tháng 12/2021, 20 nhà vệ sinh đã được trao tặng cho các điểm trường tại Sơn La.

Trong các năm tiếp theo, ban tổ chức dự kiến mỗi năm sẽ có khoảng 100 nhà vệ sinh được khởi công để đạt mục tiêu hoàn thành 1.000 nhà vệ sinh vào năm 2031.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có 188.000 nhà vệ sinh học sinh ở các cấp học, từ mầm non đến trung học phổ thông, trong đó có 67% nhà vệ sinh kiên cố, 33% còn lại cần có hỗ trợ để nâng cấp, xây mới. Sự chung tay của Quỹ Vì tầm vóc Việt, Tập đoàn TH và Ngân hàng TMCP Bắc Á sẽ đồng hành cùng ngành giáo dục thực hiện mục tiêu này.

[Phát động chương trình “Điều ước cho em” vì học sinh vùng khó]

Chương trình “Điều ước cho em” được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát động tháng 4/2021, kêu gọi toàn xã hội chung tay hỗ trợ học sinh và giáo viên tại các địa bàn khó khăn, địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và trong giai đoạn đầu tập trung hỗ trợ 6 nhóm “điều ước”.

Đây cũng là những là nhu cầu chính, bức thiết hiện nay của các trường vùng khó, gồm: Hỗ trợ đầu tư xây dựng các điểm trường, nhà công vụ, phòng học cho các trường học địa bàn vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Hỗ trợ xây mới hoặc cải tạo nhà vệ sinh; Hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện, nước sạch; Hỗ trợ hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh bán trú để cải thiện dinh dưỡng học đường; Hỗ trợ trang thiết bị, đồ dùng học tập và sinh hoạt cho học sinh (sách vở, dụng cụ học tập, quần áo,…); Hỗ trợ thiết bị nâng cao thể chất cho học sinh (sân chơi, dụng cụ tập luyện thể dục thể thao…).

Chuong trinh “Dieu uoc cho em” do TH tai tro den voi tre em vung bien hinh anh 2Chương trình nhằm mang lại điều kiện học tập tốt nhất cho những học sinh vùng biên giới. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN/Vietnam+)

Chương trình này có kết nối với Đề án Sức khỏe học đường do Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện. Trong khuôn khổ Đề án, Tập đoàn TH đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Mô hình điểm Bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên Việt Nam.

Tập đoàn TH là doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, vận hành các dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa; trồng rau quả, dược liệu, thực phẩm với 5 giá trị cốt lõi: “Vì hạnh phúc đích thực” “Vì sức khỏe cộng đồng” “Hoàn toàn từ thiên nhiên” “Thân thiện với môi trường- Tư duy vượt trội” và “Hài hòa lợi ích.”

[Thách thức kép về dinh dưỡng trẻ em: Khát vọng nâng cao tầm vóc Việt]

Lĩnh vực kinh doanh nổi bật của Tập đoàn TH là Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao”, sản xuất dòng sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK, sở hữu “Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín có quy mô lớn nhất thế giới” năm 2020 với quy mô đàn bò tiệm cận 70.000 con tại Nghệ An, xuất khẩu sang Trung Quốc và các nước ASEAN.

Tại Việt Nam, Tập đoàn TH cũng tạo dấu ấn mạnh mẽ với các dự án giáo dục, y tế… Tại huyện Kỳ Sơn - Nghệ An, nơi diễn ra lễ trao tặng 30 công trình Nhà vệ sinh cho em, Tập đoàn TH đang triển khai dự án “Bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu chất lượng cao gắn với phát triển rừng bền vững”.

Dự án có tổng mức đầu tư là 3.200 tỷ đồng, trên tổng diện tích là 2.846 ha. Hiện nay Công ty cổ phần Dược liệu Mường Lống đã và đang trồng thử nghiệm tại vườn ươm ở xã Mường Lống và các địa phương lân cận để nhân rộng các loại dược liệu và thảo dược, tiến tới sản xuất các sản phẩm là thực phẩm chức năng và thuốc có nguồn gốc từ thảo dược.

Ngoài đóng góp về phát triển kinh tế, TH cũng đóng góp cho các hoạt động an sinh, thiện nguyện trên địa bàn, trong đó có hoạt động trao tặng nhà vệ sinh./.

Phạm Mai (Vietnam+)