Tập đoàn TH tiên phong trong lĩnh vực sức khỏe học đường

Là một doanh nghiệp trong ngành thực phẩm, mang theo khát vọng “Vì tầm vóc Việt,” Tập đoàn TH đã rất bền bỉ trong nhiều hoạt động đồng hành chăm lo cho sức khỏe học đường.
Tập đoàn TH tiên phong trong lĩnh vực sức khỏe học đường ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 10/2, lễ công bố Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025 diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cùng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch và các tổ chức, doanh nghiệp.

Với thông điệp “Trường học an toàn, học sinh khỏe mạnh,” lần đầu tiên tại Việt Nam, một chương trình quy mô, thiết thực và ý nghĩa về sức khỏe học đường được thực hiện. Chương trình xác định 5 nhóm nội dung và 7 nhóm giải pháp về chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe học sinh; giáo dục thể chất và hoạt động thể thao học đường; tổ chức bữa ăn học đường, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, giám sát, thống kê, báo cáo; tuyên truyền, giáo dục sức khỏe học đường trong trường học.

Việc công bố Chương trình sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025 thể hiện sự quyết tâm và khát vọng của quốc gia vào việc chăm sóc cho thế hệ tương lai.

[Thủ tướng: Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội]

Phát biểu tại Lễ công bố, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng: “Hoạt động chăm sóc bảo vệ sức khỏe học sinh, thế hệ tương lai của đất nước bước đầu đã đi vào nề nếp và ngày càng có chất lượng trên tinh thần huy động sức mạnh của cộng đồng để dành những gì tốt nhất cho trẻ em."

Tập đoàn TH tiên phong trong lĩnh vực sức khỏe học đường ảnh 2Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Bộ GD-ĐT)

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh đây là cơ hội để Bộ và toàn ngành đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe về thể chất và tinh thần của học sinh, đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng dạy và học, chất lượng chăm sóc sức khỏe học sinh trong nhà trường, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Đồng hành cùng Chương trình Sức khỏe học đường 2021-2025 tại sự kiện, Tập đoàn TH và Nhà sáng lập Thái Hương ủng hộ định hướng của chương trình nhằm đẩy mạnh hoạt động giáo dục, chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông, trường chuyên biệt nhằm bảo đảm sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần cho học sinh.

“Chương trình Sức khỏe học đường 2021 – 2025 là chính sách có tính chất bao trùm, là dấu mốc quan trọng thể hiện quyết tâm hành động, xây dựng nền tảng phát triển bền vững, góp phần mang đến những thay đổi tốt đẹp cho thế hệ tương lai,” bà Thái Hương chia sẻ.

Tập đoàn TH tiên phong trong lĩnh vực sức khỏe học đường ảnh 3Bà Thái Hương chia sẻ, những mục tiêu lớn của Chương trình Sức khỏe học đường có sự đồng nhất với những giá trị cốt lõi mà Tập đoàn TH đã xây dựng và vun đắp, và đó là lý do TH luôn đồng hành cùng Chương trình. (Ảnh: PV)

Những mục tiêu lớn và những trụ cột chính của Chương trình Sức khỏe học đường cũng chính là những giá trị cốt lõi mà Tập đoàn TH đã xây dựng và vun đắp, thể hiện qua sứ mệnh và tầm nhìn: “Con người là chủ thể của xã hội, là nguồn lực quyết định sự phát triển đất nước. Sự phát triển thể lực, trí lực và tâm hồn của mỗi cá nhân là rất quan trọng. Một quốc gia chỉ vững mạnh khi con người được phát triển toàn diện cả thể lực và trí lực, trong đó yếu tố tiên quyết cho sự phát triển này không những là nguồn dinh dưỡng thiết yếu như lúa, gạo, thực phẩm mà cần có một chế độ chăm sóc sức khỏe bền vững. Đầu tư vào phát triển thể lực và trí lực là phát triển nòi giống của dân tộc, là đầu tư vào phát triển bền vững mang tính chiến lược quốc gia.”

Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 – 2025 được công bố cùng sự đồng hành của Tập đoàn TH nói riêng, các tổ chức, doanh nghiệp nói chung kỳ vọng sẽ mang đến những thay đổi tích cực “Vì một Việt Nam hùng cường, Vì một tầm vóc Việt.”

Theo bà Thái Hương: “Để lĩnh vực sức khỏe học đường đạt được những thành công, ngoài sự vào cuộc, nỗ lực của Chính phủ và các Bộ ban ngành, thì việc xã hội hóa và kêu gọi các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm vào cuộc là hết sức quan trọng.”

Tập đoàn TH tiên phong trong lĩnh vực sức khỏe học đường ảnh 4TH là đơn vị tiên phong trong chương trình Sữa học đường quốc gia. (Ảnh: PV)

Là một doanh nghiệp trong ngành thực phẩm, mang theo khát vọng “Vì tầm vóc Việt,” TH đã rất bền bỉ nhiều hoạt động đồng hành chăm lo cho sức khỏe học đường.

Cụ thể, tháng 9/2014, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn TH phối hợp khởi động Chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt.” Đây là hoạt động đầu tiên mang tầm quốc gia kêu gọi mạnh mẽ các nguồn lực xã hội tham gia vào Đề án Sữa học đường – một nội dung của Đề án 641 – Đề án tổng thể Phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030, phát triển mô hình Sữa học đường tại Nghệ An.

Trước đó, từ tháng 7/2013 đến tháng 6/2014, Tập đoàn TH cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã thực hiện nghiên cứu thử nghiệm can thiệp cộng đồng sản phẩm Sữa tươi tiệt trùng Sữa học đường có đường (UHT Fresh Milk – School Milk Sweetened), đi kèm với đó là tổ chức hàng chục cuộc họp, hội thảo thảo luận về tiêu chuẩn sữa với các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành trong, ngoài nước và lấy ý kiến các bộ ngành để có chất lượng tốt nhất và cách thức tiếp cận dinh dưỡng học đường phù hợp nhất.

Tập đoàn TH tiên phong trong lĩnh vực sức khỏe học đường ảnh 5Mô hình Bữa ăn học đường và tăng cường hoạt động thể chất tại các trường mầm non, tiểu học bắt đầu từ năm học 2020-2021 và đang được nhân rộng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. (Ảnh: PV)

Với sự tiên phong của Tập đoàn TH trong Chương trình Sữa học đường Quốc gia từ năm 2016 đến nay, chương trình đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Điểm nhất quan trọng là sữa tươi đưa vào trường học phải có tiêu chuẩn, quy chuẩn, có nghiên cứu dinh dưỡng khoa học phù hợp với sự hấp thu của trẻ, góp phần giảm thiểu tình trạng đưa sữa không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm vào trường học.

Không chỉ đưa đến cho trẻ em Việt Nam một “ly sữa bằng trái tim và tấm lòng của người mẹ,” Tập đoàn TH đã ký kết với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện “Mô hình điểm bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh mẫu giáo, tiểu học” từ năm 2019. Điều đáng chú ý là trong mô hình điểm, bữa ăn học đường được tiếp cận theo hướng sử dụng thực phẩm an toàn từ tự nhiên, dựa trên lợi thế về nông nghiệp của vùng miền.

“Mô hình đã có kết quả rõ rệt như trong đề án đã tổng kết, có nhóm đối chứng rõ ràng. Đây là căn cứ khoa học và thực tiễn để có cơ sở xây dựng, chuẩn hóa về dinh dưỡng học đường và chính sách quốc gia, là nền tảng để xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường trong thời gian tới. Đó là kỳ vọng mà chúng tôi mong muốn và đề xuất với Chính phủ,” Nhà sáng lập Tập đoàn TH đề xuất tại Lễ Công bố Chương trình Sức khỏe học đường 2021-2025.

Tập đoàn TH với vai trò là đơn vị tiên phong, cũng đã đồng hành trong lĩnh vực sức khỏe học đường với các hoạt động nổi bật khác như: Chương trình xây dựng 1.000 nhà vệ sinh tiêu chuẩn cho các trường học tại vùng sâu vùng xa; Tài trợ lắp đặt 2.600 bảng hướng dẫn rửa tay tại trường học để phòng chống dịch Coivd-19; Truyền thông phòng chống đuối nước – Hè vui khỏe, xây dựng trường học tại vùng cao, đồng hành cùng Chính phủ và Đài truyền hình Việt Nam thông qua chương trình “Vì Tầm vóc Việt” phát sóng giờ vàng ngay sau Chương trình thời sự 19h VTV1 từ 2016 đến nay, với mục đích là để nâng cao nhận thức về sức khỏe học đường cho toàn dân./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục