Chuyen bay lich su va tinh ban dac biet cua 2 nha du hanh vu tru hinh anh 1Hai nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân và Gorbatko tại trạm huấn luyện 'Chào mừng 6, Liên Xô tháng 7/1980. (Ảnh: Tiến Dũng/TTXVN)

Tối 22/7, kỷ niệm 35 năm chuyến bay vũ trụ Việt-Xô (23/7/1980-23/7/2015), tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (Hà Nội) đã diễn ra buổi gặp mặt thân mật giữa nhà du hành vũ trụ Việt Nam Phạm Tuân và nhà du hành vũ trụ Liên Xô Victor Vasilevich Gorbatko.

Đây là những người đã cùng thực hiện chuyến bay vào vũ trụ trong khuôn khổ chương trình "Interkosmos."

Tham dự có đông đảo hội viên Hội hữu nghị Việt-Nga, những người bạn Nga, cùng đông đảo sinh viên, học sinh một số trường đại học, phổ thông trên địa bàn Hà Nội.

35 năm trước, vào ngày 23/7/1980, phi công Việt Nam Anh hùng Phạm Tuân đã xuất phát cùng nhà du hành vũ trụ Liên Xô Victor Vasilevich Gorbatko trên con tàu vũ trụ Soiuz-37 và trở về Trái đất ngày 31/7/1980. Chính trong thời gian đó đã nảy sinh tình bạn của hai nhà du hành chinh phục vũ trụ.

Tại buổi giao lưu, hai nhà du hành vũ trụ đã chia sẻ về những kỷ niệm cũng như những cảm nhận trước khi xuất phát và trong thời gian bay trên tàu vũ trụ. Đó là về những băn khoăn nho nhỏ trước chuyến bay nhưng khi đã ở trên tàu thì sự hồi hộp ban đầu đã nhường chỗ cho sự tập trung, cuốn hút vào công việc; làm việc, sinh hoạt ở trạng thái không trọng lượng; là cảm giác "không ngồi, không đứng mà bay lơ lửng nhẹ nhàng."

Hai nhà du hành vũ trụ cho biết, trên tất cả, niềm tin và lòng dũng cảm đã giúp họ vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ cao cả mà đất nước đã giao phó.

Nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân bày tỏ niềm tự hào và xúc động khi nhớ về cảm giác lần đầu tiên vinh dự đại diện cho Việt Nam bay vào vũ trụ.

Với ông đó là sự cảm động không gì sánh được khi ngắm nhìn dải đất hình chữ S nằm bên bờ biển một cách rõ ràng từ con tàu vũ trụ, khác hẳn cảm giác ngắm nhìn từ trên máy bay. Đó còn là niềm tự hào sau chuyến bay được người dân chào đón nồng nhiệt...

Còn nhà du hành vũ trụ Liên Xô Victor Vasilevich Gorbatko chia sẻ, ông là nhà du hành vũ trụ thứ 21 của Nga và thứ 43 trên thế giới bay vào vũ trụ. Chuyến bay theo chương trình "Interkosmos" với đại diện của Việt Nam là chuyến bay thứ 3 trong sự nghiệp của ông.

Trước mỗi chuyến bay vào vũ trụ, ông luôn có niềm tin mãnh liệt mình sẽ quay trở về với Trái đất thân yêu.

Trong thời gian đào tạo đội bay hỗn hợp, Victor Vasilevich Gorbatko đã chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình với Phạm Tuân. Họ không chỉ là đồng nghiệp mà còn là những người bạn, và tình bạn không biên giới của họ thấm thoát đã kéo dài hơn 35 năm.

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm chuyến bay vũ trụ Việt-Xô lịch sử, hai nhà du hành vũ trụ cũng bày tỏ mong muốn thế hệ trẻ có niềm tin, hoài bão và quyết tâm khi thực hiện ước mơ của mình.../. 

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)