Chuyen gia Airbus sang dieu tra may bay Vietjet gap su co ha canh hinh anh 1Máy bay hãng hàng không Vietjet bị sự cố nằm giữa đường băng. (Ảnh: Phạm Cường/TXXVN)

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, đoàn chuyên gia của Airbus và đại diện nhà chức trách hàng không châu Âu đã có mặt tại sân bay Buôn Ma Thuột vào hôm nay (ngày 2/12) để phối hợp điều tra, khắc phục hư hỏng máy bay A321 của Vietjet sau sự cố hạ cánh hôm 29/11.

Cũng trong sáng ngày 2/12, chiếc lốp thứ 2 bị văng ra sau sự cố hạ cánh của Vietjet đã được tìm thấy.

[Đình chỉ tổ bay Vietjet sau sự cố khi hạ cánh tại Buôn Ma Thuột]

Đến nay, Cục Hàng không Việt Nam đã thu thập thông tin, dữ liệu, chứng cứ phục vụ công tác điều tra nguyên nhân sự cố hàng không. Tổ điều tra của Cục Hàng không đã bắt đầu phối hợp với các cơ quan liên quan giải mã, phân tích dữ liệu hộp đen.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Cục Hàng không Việt Nam và hãng hàng không Vietjet đã đình chỉ tổ bay trong khi chờ cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Cục Hàng không đánh giá cao việc triển khai công tác khẩn nguy cứu nạn của hãng hàng không cũng như các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại sân bay. Tổ bay đã triển khai quy trình khẩn nguy và thoát hiểm hành khách theo quy trình khai thác, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho toàn bộ 207 hành khách.

[Đã thu bằng lái của 2 phi công Vietjet bị sự cố tại Buôn Ma Thuột]

Trước đó, lúc 23 giờ 3 phút ngày 29/11, chuyến bay VJ356 của hãng hàng không Vietjet bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Buôn Ma Thuột đã gặp sự cố nghiêm trọng. Cụ thể, hai bánh trước của tàu bay đã bị sự cố trong quá trình hạ cánh. Tàu bay đã dừng lại an toàn trên đường cất hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột.

Chuyến bay VJ356 được thực hiện bởi tàu bay A321 số đăng ký quốc tịch VN-A653 được hãng hàng không Vietjet mới tiếp nhận từ nhà chế tạo Airbus và đưa vào khai thác thương mại từ ngày 15/11/2018.

Cục Hàng không Việt Nam đã thành lập tổ điều tra an toàn đối với sự cố này./.

Việt Hùng (Vietnam+)