Chuyen gia Han Quoc: Bien the cua virus SARS-CoV2 la thach thuc chinh hinh anh 1Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia y tế Hàn Quốc ngày 6/5 cho rằng các biến thể của virus SARS-CoV2 sẽ là thách thức chính trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Hàn Quốc, nhấn mạnh việc ngăn chặn các biến thể được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn và kháng vaccine sẽ là yếu tố quyết định trong nỗ lực khống chế dịch bệnh.

Số ca nhiễm các biến thể của virus SARS-CoV2 tiếp tục gia tăng, làm tăng thêm lo ngại cuộc chiến chống dịch bệnh này có thể trở nên khó khăn hơn.

Tính đến ngày 2/5, Hàn Quốc đã phát hiện 632 ca nhiễm các biến thể có khả năng lây nhiễm cao hơn được phát hiện đầu tiên ở Brazil, Nam Phi và Anh. Cho đến nay tại Hàn Quốc cũng đã có hơn 30 ca nhiễm biến thể phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ.

[Hàn Quốc miễn cách ly đối với người đã tiêm đủ liều vaccine]

Giáo sư y khoa trường Đại học Gachon Jeong Jae-hoon cho rằng tỷ lệ nhiễm các biến thể mới mỗi ngày ở Hàn Quốc dự kiến sẽ tiếp tục tăng, đồng thời nhấn mạnh cần ưu tiên việc kiểm soát người nhập cảnh trong các nỗ lực chống đại dịch.

Các chuyên gia cũng lo ngại các biến thể mới có thể kháng các loại vaccine và phương pháp điều trị hiện nay.

Giáo sư Jeong trích dẫn nghiên cứu mới nhất cho thấy vaccine của hãng Pfizer có tác dụng vô hiệu hóa biến thể ở Anh, song đối với các biến thể ở Brazil và Nam Phi, vaccine này chỉ đạt hiệu quả 1/6.

Giáo sư y khoa Cheong Eum-mi thuộc trường Đại học Ewha bày tỏ lo ngại số ca nhiễm các biến thể mới gia tăng hằng ngày sẽ khiến mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng ở Hàn Quốc trở nên xa vời hơn./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)