Chuyên gia Hàn Quốc họp với IAEA về việc xả thải tại Fukushima

Ba chuyên gia của Hàn Quốc được cử đến Nhật Bản đều đến từ Viện An toàn Hạt nhân Hàn Quốc, song chính phủ Hàn Quốc không tiết lộ danh tính của họ.
Chuyên gia Hàn Quốc họp với IAEA về việc xả thải tại Fukushima ảnh 1Các bể chứa nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ở Fukushima, Nhật Bản, ngày 22/8/2023. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trang tin điện tử của Đài phát thanh truyền hình KBS dẫn nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết các chuyên gia của nước này, đến Nhật Bản từ ngày 27/8 để kiểm tra việc xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima, đã tổ chức một cuộc họp với một quan chức từ văn phòng hiện trường của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Trong cuộc họp ngày 28/8, Thứ trưởng thứ nhất phụ trách điều phối chính sách của chính phủ Hàn Quốc Park Gu-yeon cho biết cho đến nay chính phủ Hàn Quốc đã được thông báo về việc các chuyên gia nước này đã tổ chức cuộc họp đầu tiên với một quan chức IAEA.

Bà Park cho biết các cuộc thảo luận vẫn đang được tiến hành để quyết định thời gian lưu trú và các hoạt động của nhóm chuyên gia cũng như quyền tiếp cận và thủ tục đối với các quan chức không phải của Nhật Bản và IAEA.

[Nhật Bản bắt đầu xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển]

Theo bà Park, các hoạt động theo kế hoạch của các chuyên gia sẽ không được tiết lộ trước nhằm ngăn chặn bất kỳ sự xáo trộn nào đối với nhiệm vụ của họ và công việc của IAEA và do đó sẽ được báo cáo sau khi sự việc diễn ra.

Ba chuyên gia của Hàn Quốc được cử đến Nhật Bản đều đến từ Viện An toàn Hạt nhân Hàn Quốc, song chính phủ Hàn Quốc không tiết lộ danh tính của họ.

Liên quan tới các động thái của giới chức Nhật Bản về vấn đề xả nước thải hạt nhân tại tỉnh Fukushima, Đài NHK đưa tin Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura đã đến thăm tỉnh Fukushima và nếm thử một số hải sản địa phương tại đây sau khi nước này tiến hành xả nước thải.

Theo NHK, ngày 25/8, Bộ trưởng Nishimura đã nếm thử món sashimi đánh bắt ngoài khơi bờ biển tỉnh Fukushima, chỉ một ngày sau khi đợt xả nước thải đầu tiên bắt đầu.

Trong khi đó, Cơ quan Thủy sản Nhật Bản đã phân tích số cá đánh bắt được trong phạm vi 10km tính từ nhà máy hạt nhân Fukushima và thông báo họ phát hiện mức độ tritium thấp hơn mức được coi là "có thể phát hiện được"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục