Chuyên gia Mỹ: Vaccine không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Trong khi nhiều bậc phụ huynh Mỹ quan ngại vaccine ngừa COVID-19 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của con cái họ, Viện Nhi khoa nước này khẳng định những lo lắng này là vô căn cứ.
Chuyên gia Mỹ: Vaccine không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại New York (Mỹ). (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo khảo sát của Quỹ Gia đình Kaiser, khoảng 66% phụ huynh có con trong độ tuổi từ 5-11 quan ngại về khả năng vaccine ngừa COVID-19 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của con cái họ về sau.

Tuy nhiên, hãng tin CNN (Mỹ) ngày 2/11 đã dẫn kết luận của các bác sỹ và giới chức y tế, thống nhất rằng đây không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Báo cáo của Viện Nhi khoa Mỹ nêu rõ những tuyên bố cho rằng vaccine ngừa COVID-19 có thể gây vô sinh là vô căn cứ và đã bị bác bỏ về mặt khoa học. Viện này khẳng định không có bằng chứng cho thấy vaccine ngừa COVID-19 có thể dẫn đến mất khả năng sinh sản.

Theo viện trên, tuy khả năng sinh sản không được nghiên cứu cụ thể trong các thử nghiệm lâm sàng của vaccine ngừa COVID-19, nhưng cho đến nay chưa hề ghi nhận bất cứ trường hợp nào ảnh hưởng khả năng sinh sản trong những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm hoặc hàng triệu người đã tiêm vaccine.

Cũng không có dấu hiệu vô sinh nào xuất hiện trong các nghiên cứu trên động vật. Tương tự, không có bằng chứng cho thấy vaccine ngừa COVID-19 ảnh hưởng đến quá trình dậy thì của trẻ em.

[Nghiên cứu mới: SARS-CoV-2 có thể tấn công tai trong của bệnh nhân]

Hiệp hội Sản phụ khoa Mỹ (ACOG) cũng có quan điểm tương tự và khuyến khích phụ nữ tiêm vaccine ngừa COVID-19. ACOG khẳng định vaccine ngừa COVID-19 không tác động đến khả năng sinh sản. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng đưa ra nhận định tương tự với nam giới.

Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi tại Mỹ dự kiến được khởi động trong tháng 11. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp Pfizer cho nhóm nhỏ tuổi từ 5-11.

Bác sỹ Paul Offit - một trong những cố vấn vaccine của FDA và đang công tác tại Bệnh viện Nhi Philadelphia - giải thích: "Thông tin sai lệch bắt nguồn từ quan điểm cho rằng có tương đồng giữa protein gai của virus SARS-CoV-2 và một protein có trong bề mặt tế bào nhau thai mang tên syncytin-1.

Do vậy, có lập luận rằng nếu tiêm vaccine ngừa COVID-19 và cơ thể phản ứng chống lại protein gai của virus SARS-CoV-2 thì hệ thống miễn dịch cũng làm điều tương tự với protein syncytin-1. Nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Hai protein này là khác nhau. Nó giống như kiểu nói rằng bạn và tôi đều có cùng một số an sinh xã hội vì cả hai đều chứa số 5. Vì vậy, điều đó là sai lầm ngay từ đầu."

Còn theo Tiến sỹ Peter Marks - người đứng đầu đơn vị vaccine của FDA "những loại vaccine này đã được đánh giá trong nhiều nghiên cứu khác nhau trước khi chúng được đưa đến các bệnh viện và hiện chúng đã được tiêm cho hàng triệu người. Không có bằng chứng cho thấy có tác dụng phụ đối với khả năng sinh sản của từ những loại vaccine này và không có lý do gì khiến người ta nghi ngờ về vaccine công nghệ mRNA"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục