Tân Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

Ngày 5/1, tại Trụ sở Ban Thư ký Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Jakarta đã diễn ra lễ chuyển giao cương vị Tổng Thư ký ASEAN cho ông Dato Lim Jock Hoi.

Buổi lễ có sự tham dự của Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, các quan chức Indonesia, các Đại sứ, đại diện Phái đoàn các nước thành viên ASEAN, các nước đối tác...

Phát biểu tại buổi lễ, cựu Tổng Thư ký Lê Lương Minh nhấn mạnh: “Giai đoạn 5 năm qua mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với ASEAN khi Hiệp hội trong quá trình xây dựng cộng đồng và hội nhập, đặc biệt là với việc hình thành Cộng đồng ASEAN, một cột mốc quan trọng, minh chứng cho khả năng phát triển năng động của ASEAN cũng như ý chí chính trị và cam kết vững chắc của tất cả các quốc gia thành viên để trở thành một thực thể gắn bó và đáng tin cậy hơn.”

[Tân Tổng Thư ký ASEAN kêu gọi tăng cường nỗ lực ứng phó thảm họa]

Về phần mình, Tân Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi chia sẻ: “Tôi vinh dự và tự hào được đảm nhận cương vị Tổng thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2018-2023. Tôi mong muốn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của chính phủ, Bộ Ngoại giao Indonesia, các thành viên Ban thư ký để giúp tôi thực hiện công việc của mình, tôi hy vọng sẽ cùng với các bạn vượt qua những khó khăn, thách thức trong thời gian tới."

"ASEAN đã giữ được môi trường hòa bình, ổn định và an ninh trong nhiều năm qua, đồng thời tiếp tục cho thấy sự phát triển nhanh chóng về kinh tế, được thế giới công nhận. Trong bối cảnh phát triển toàn cầu và khu vực phức tạp hiện nay, việc duy trì và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN sẽ ngày càng có ý nghĩa quan trọng.”

Tại buổi lễ, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nhấn mạnh ngoài việc tiếp tục củng cố ý thức cộng đồng, mang lại lợi ích cho người dân và duy trì vai trò của mình đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực,  ASEAN cũng phải đóng góp nhiều hơn cho thế giới.

Bà đề cập đến những thách thức chung mà ASEAN phải đối mặt trong giai đoạn phát triển tiếp theo và cho rằng các nước thành viên ASEAN cần tiếp tục tích cực đóng góp cho tiến trình phát triển chung của Hiệp hội./.