Ngôi sao Hollywood George Clooney đã không có mặt để cung cấp chứng cứ trong phiên tòa xử cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi phạm các cáo buộc tình dục, dẫn tới việc cơ quan công tố buộc tội bên bào chữa đang tìm cách làm trì hoãn tiến trình xét xử.

Clooney và người từng là hôn thê của ông, Elisabetta Canalis, đã được đưa vào danh sách các nhân chứng bảo vệ Berlusconi và Clooney lẽ ra đã phải có lời khai trước tòa hôm 26/10, song ông đã không xuất hiện.

"Việc này đã khiến phiên tòa đã có lúc bị trì hoãn" - công tố viên Ilda Boccassini cho biết. Bên bào chữa đã bác bỏ cáo buộc âm mưu cản trở phiên tòa. Họ đã kêu gọi Clooney và Canalis cần giúp làm rõ rằng các bữa tiệc tối do Berlusconi tổ chức hồi năm 2010 không phải tiệc sex, như đã được vài cô gái trẻ tham gia tả lại.

Ông Berlusconi đang bị buộc tội đã quan hệ tình dục với cô gái làng chơi gốc Morocco Karima El-Mahroug, biệt danh Ruby kẻ cắp trái tim, khi cô này mới 17 tuổi. Ông cũng bị buộc tội lạm quyền do yêu cầu cảnh sát trả tự do cho Ruby khi cô bị bắt vì tội trộm cắp vào tháng 5/2010.

Năm đó, Mahroug đã khai lúc đang bị thẩm vấn rằng cô có thấy Clooney và Canalis tới dự một bữa tiệc tại nhà Berlusconi. Tuy nhiên thông tin này đã bị 2 người bác bỏ. Clooney cho tạp chí Time biết rằng năm ngoái, ông chỉ gặp cựu Thủ tướng một lần để tìm kiếm sự giúp đỡ trong cuộc xung đột ở Darfur.

Boccassini thông báo hôm 26/10 rằng bên bào chữa chưa liên hệ được với Canalishiện đang sống ở Mỹ. Bên bào chữa cũng bác bỏ cáo buộc trì hoãn phiên tòa, bằng cách không liên lạc với Clooney. Họ chỉ ra rằng trong phiên tòa, bên bào chữa đã đưa tới 10/11 nhân chứng và hoạt độn xét xử vẫn diễn ra với tốc độ nhanh.


George Clooney và Elisabetta Canalis (Nguồn: AFP)

Phiên tòa hiện đã phê chuẩn tổng cộng 78 nhân chứng bảo vệ bên bào chữa và 136 nhân chứng đứng về phía cơ quan công tố, gồm 32 cô gái trẻ tự nhận rằng họ đã tham gia các bữa tiệc do Berlusconi tổ chức.

[Cựu Thủ tướng Italy Berlusconi bị tuyên bốn năm tù]

Trong một phiên xử khác diễn ra ở Milan, Berlusconi đã bị tuyên phạt 4 năm tù (nhưng lập tức được rút xuống còn 1 năm) vì tội gian lận thuế liên quan tới hệ thống kênh truyền hình Mediaset của ông và đã bị cấm tham gia vào chính quyền trong 3 năm./.
 

Linh Vũ (Vietnam+)