Co ban khong che vu chay rung tai nui Ham Vang o Da Nang hinh anh 1Hiện trường vụ cháy tại núi Hầm Vàng. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Chiều 19/7, ông Nguyễn Đình Nam, Hạt phó Hạt Kiểm lâm quận Liên Chiểu cho biết đến 17 giờ chiều 19/7, lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế được vụ cháy rừng tại núi Hầm Vàng ở phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Các lực lượng chức năng gồm công an, bộ đội, kiểm lâm và dân quân đã phối hợp khoanh vùng, chữa cháy trong hơn 1 ngày đêm.

Trước đó, vào khoảng đầu giờ chiều ngày 18/7, đám cháy đã bùng phát từ khu vực một miếu thờ ở chân núi, sau đó lan dần lên đỉnh núi.

Lực lượng chức năng đã nhanh chóng phối hợp và cơ bản khống chế ngọn lửa trong đêm 18/7. Nhưng đến rạng sáng 19/7, do thời tiết khô hanh nên ngọn lửa tiếp tục bùng phát trở lại, lan về phía đèo Hải Vân.

Theo ông Nguyễn Hải Châu - người dân tham gia chữa cháy, đây là khu vực có độ dốc cao, hiểm trở, nhiều đá nên việc di chuyển thiết bị, công cụ chữa cháy rất khó khăn.

Ngoài ra, trong lúc chữa cháy, lực lượng chức năng đã nghe thấy một số tiếng nổ lớn, có thể là do những bom đạn còn sót lại trên núi. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn cho các chiến sỹ được đặt lên hàng đầu, ưu tiên phát quang chống cháy lan và dập tàn lửa, không để lửa bùng phát trở lại.

[Quảng Ninh: Kịp thời dập tắt đám cháy rừng trong đêm]

Tuy đám cháy đã cơ bản được kiểm soát, nhưng theo quan sát của phóng viên hiện nay vẫn còn một số mồi lửa đang nhen nhóm trở lại, khói vẫn bốc ra từ một số khu vực chân núi sát đường Ngô Xuân Thu.

Lực lượng chức năng vẫn đang túc trực để phòng ngừa diễn biến xấu.

Theo ước tính ban đầu của lực lượng kiểm lâm, vụ cháy đã gây thiệt hại khoảng 5ha rừng trồng.

Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được suy đoán là do người dân đốt hương, vàng mã ở khu vực miếu thờ chân núi.

Hiện, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân và mức độ thiệt hại của vụ cháy./.

Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)