Co clip doc hai bi Google chan nhung lai lan truyen tren Facebook hinh anh 1Bộ trưởng Trương Minh Tuấn (giữa) chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc với Facebook. (Nguồn: MIC)

Nguồn tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, ngày 11/1, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã có cuộc gặp gỡ với đại diện của mạng xã hội Facebook.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay, hiện nay có khoảng 70% dân số ở Việt Nam sử dụng Internet và 53 triệu người sử dụng mạng xã hội, mạng Facebook…

['Tài khoản giả mạo, thù địch sẽ không có chỗ dung thân trên Facebook']

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cũng ghi nhận sự hợp tác bước đầu của Facebook trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam. Trong đó, mạng xã hội này đã tập trung gỡ bỏ tài khoản giả mạo của tổ chức, cá nhân và các nội dung rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp.

Bên cạnh đó, cơ chế thông tin liên lạc, phối hợp giữa đầu mối của Bộ Thông tin và Truyền thông với Facebook có bước tiến triển hơn.

Trong thời gian qua, Facebook đã gỡ bỏ hơn 670 trong tổng số gần 5.000 tài khoản giả mạo, có hoạt động gây chia rẽ, xúc phạm danh dự cá nhân, tổ chức, quảng bá hình ảnh dâm ô, đồi trụy, kích động bạo lực trên mạng xã hội này.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, con số này còn là rất nhỏ so với 5.000 tài khoản vi phạm. Thậm chí, gần đây xuất hiện hiện tượng nhiều video clip xấu độc, vi phạm pháp luật Việt Nam đã bị Google chặn, hạ trên Youtube theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông được xuất hiện, lan truyền lại trên Facebook.

Dù có một số kết quả nhất định, song lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng thẳng thắn cho rằng, cơ chế hợp tác giữa Facebook và cơ quan nhà nước Việt Nam chưa thực sự hiệu quả và đạt được kết quả như mong muốn. Do đó, cần phải có cơ chế hợp tác tốt hơn nữa để giúp Facebook phát triển lành mạnh trên lãnh thổ Việt Nam.

Ông Tuấn cho biết, trong năm 2018 và những năm tiếp theo Việt Nam tập trung xây dựng xã hội thông tin lành mạnh trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật. Bộ trưởng tin tưởng Facebook cũng như Chính phủ Việt Nam đều có mục tiêu chung hướng tới một xã hội thông tin lành mạnh, hướng tới con người và vì con người.

Trong khi đó, ông Damian Yeo, Giám đốc chính sách và nhóm pháp lý khu vực châu Á-Thái Bình Dương cam kết hợp tác với các cơ quan có trách nhiệm của Việt Nam cùng xây dựng môi trường Internet phát triển lành mạnh, tập trung rà soát, xử lý thông tin xấu độc trên phạm vi toàn cầu, trong đó có đề xuất của nhà chức trách Việt Nam.

Đại diện Facebook cho biết năm 2018 sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Việt Nam, làm việc với phía Việt Nam để tìm hiểu nguyên nhân, chia sẻ kinh nghiệm, tìm ra các giải pháp hiệu quả về ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc cả trong ngắn hạn cũng như dài hạn. Đặc biệt, Facebook sẽ xây dựng một kênh riêng để giải quyết các thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội một cách hiệu quả hơn./.
Trung Hiền (Vietnam+)