Co hoi ket noi cho nhung cong ty khoi nghiep Viet Nam va Duc hinh anh 1Sự kiện “Kết nối Start-Up Việt-Đức hướng tới phát triển bền vững” theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. (Nguồn: Asia.berlin)

Trong khuôn khổ tuần lễ AsiaBerlin Summit 2021 diễn ra từ 4-10/10 đã diễn ra sự kiện “Kết nối Start-Up Việt-Đức hướng tới phát triển bền vững” theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham gia của đông đảo startup của hai nước.

Sự kiện do Công ty Tư vấn và Cung cấp giải pháp quản lý phát triển Quốc tế (SKARO GmbH) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức, cùng Trung tâm Chuyển đổi số tại Việt Nam trực thuộc Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) và Vụ Kinh tế, Năng lượng và Doanh nghiệp Đức tổ chức.

Phát biểu tại sự kiện, Tham tán Công sứ Đặng Chung Thủy khẳng định AsiaBerlin Summit 2021 nói chung và “Kết nối Start-Up Việt-Đức hướng tới phát triển bền vững” nói riêng là nền tảng tuyệt vời để kết nối các doanh nghiệp, startup và các nhà đầu tư của hai nước.

Cũng theo Tham tán Công sứ Đặng Chung Thủy, Đức là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU). Kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua và đạt 13,2 tỷ euro trong năm 2020, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đầu tư của Đức vào Việt Nam cũng tăng gấp đôi trong cùng thời gian, đưa Đức vào top 3 nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong EU với gần 450 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có hiệu lực.

Trong khi đó, theo nhận định của GIZ, Việt Nam là nước có dân số trẻ và năng động, trình độ kỹ thuật và kỹ năng giải quyết vấn đề vượt trội. Việt Nam cũng là một quốc gia mạnh về nông nghiệp nhưng có đường bờ biển dài hơn 3.000km và chịu nhiều tác động từ biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh đó, sự kiện “Kết nối Start-Up Việt-Đức hướng tới phát triển bền vững” chính là diễn đàn để giới thiệu các công ty khởi nghiệp công nghệ xanh giúp Việt Nam thích ứng và giảm thiệu các tác động từ biến đổi khí hậu, đồng thời bảo vệ tài nguyên môi trường.

[Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Đức trong lĩnh vực năng lượng tái tạo]

Cũng tại sự kiện, các doanh nghiệp khởi nghiệp hai nước đã chia sẻ nhiều ý tưởng sáng tạo về các giải pháp công nghệ và sản phẩm, giúp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Sáng kiến AsiaBerlin thiết lập hệ sinh thái khởi nghiệp quốc tế giữa châu Á và Berlin, qua đó tạo dựng nền tảng và sáng kiến nhằm giúp các công ty khởi nghiệp trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ Thành phố thông minh (Smart City), Công nghệ đô thị (Urban Tech), Công nghệ xanh (GreenTech), Công nghệ khí hậu (Climate Tech), Công nghệ tài chính (Fintech), Khởi nghiệp xã hội (Social Entrepreneurship), AI,...

Đây là lần thứ 5 Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tham gia Chương trình AsiaBerlin. Năm nay, sự kiện “Kết nối Start-up Việt-Đức hướng tới phát triển bền vững“ càng trở nên ý nghĩa khi diễn ra đúng thời điểm hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược./.

Mạnh Hùng-Phương Hoa-Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)