Co quan quan ly My dua 'ga khong lo' Alibaba vao tam ngam hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Một số nguồn thạo tin cho biết các cơ quan quản lý Mỹ sẽ tiến hành kiểm tra kiểm toán đối với "gã khổng lồ" thương mại điện tử Alibaba và một số công ty Trung Quốc khác niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, bắt đầu từ tháng sau.

Bước đi này phù hợp với thỏa thuận được giới chức Bắc Kinh và Washington ký ngày 26/8 vừa qua, theo đó cho phép cơ quan quản lý Mỹ kiểm tra và điều tra các công ty kế toán đã đăng ký ở Trung Quốc và Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc).

Hãng tin Reuters dẫn thông tin của Ban Giám sát kế toán công ty đại chúng Hong Kong (PCAOB) và các nguồn thạo tin khác cung cấp cho biết các cơ quan quản lý Mỹ đã thông báo trước với Alibaba và PwC - công ty kế toán thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc - về việc 2 doanh nghiệp này sẽ có tên trong danh sách kiểm tra đợt đầu.

[Alibaba bị đưa vào danh sách theo dõi hủy niêm yết chứng khoán tại Mỹ]

PCAOB cho biết các cơ quan quản lý Mỹ sẽ chọn đối tượng kiểm tra kiểm toán dựa trên các yếu tố rủi ro, chẳng hạn như quy mô và lĩnh vực hoạt động, đồng thời không công ty nào được đặc cách trong quá trình kiểm tra này.

Alibaba, PwC, cũng như Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) chưa đưa ra phản hồi nào trước yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Chốt phiên giao dịch ngày 30/8, cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Alibaba giảm gần 3% sau khi thông tin trên được tiết lộ.

Cổ phiếu trên sàn giao dịch Hong Kong của công ty công nghệ này giảm hơn 3% trong phiên giao dịch sáng 31/8, trong khi cổ phiếu niêm yết tại Bắc Kinh giảm gần 2%.

Hơn 10 năm qua, giới chức Mỹ đã yêu cầu được tiếp cận các tài liệu kiểm toán của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, nhưng Bắc Kinh không muốn để các cơ quan quản lý nước ngoài thanh tra các công ty kế toán của nước này do lo ngại về an ninh quốc gia.

Các quy tắc hiện hành của Mỹ quy định rằng các công ty Trung Quốc không tuân thủ yêu cầu kiểm toán giấy tờ của Mỹ sẽ không được niêm yết trên thị trường chứng khoán nước này.

Alibaba lên sàn giao dịch chứng khoán New York vào năm 2014, đánh dấu lần phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất trong lịch sử vào thời điểm đó.

Đây cũng là công ty Trung Quốc có giá trị lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, với giá trị thị trường là 248 tỷ USD (tính đến sáng 30/8).

Tháng Bảy vừa qua, tập đoàn Alibaba thông báo sẽ đăng ký niêm yết chứng khoán chính tại Hong Kong (Trung Quốc) đồng thời giữ niêm yết tại thị trường Mỹ. Alibaba đã niêm yết trên thị trường chứng khoán thứ cấp tại Hong Kong từ năm 2019./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)