Co the phat hien som chung tu ky thong qua sieu am thai ky hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: toplinemd.com)

Siêu âm định kỳ trong 3 tháng giữa của thai kỳ có thể giúp các bác sỹ phát hiện sớm những dấu hiệu của chứng tự kỷ ở trẻ sau này là kết luận được các nhà khoa học Israel đưa ra trong một nghiên cứu vừa công bố.

Trong thông báo ngày 9/2, nhóm các nhà khoa học của Trung tâm Quốc gia về tự kỷ và nghiên cứu thần kinh Azrieli, trường Đại học Ben Gurion, cho biết họ đã tiến hành tổng hợp, phân tích dữ liệu và hình ảnh siêu âm, qua đó nghiên cứu sâu về quá trình phát triển khi còn trong bào thai của những đứa trẻ sau này bị mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) - thường gọi là tự kỷ, một căn bệnh do những khác biệt trong não bộ gây ra.

Họ nhận thấy 30% số trẻ này có những dị thường ở tim, thận và não bộ. Đây là tỷ lệ cao gấp 3 lần thông thường.

Trước đây đã có những nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa những phát triển bất thường của thai nhi và dấu hiệu của chứng ASD sau này ở trẻ, nhưng các dữ liệu chưa được đầy đủ.

[Cấy ghép vi sinh vật trong phân giúp điều trị chứng tự kỷ ở trẻ]

Một số nghiên cứu khác cho biết trẻ sinh ra nếu có bệnh bẩm sinh, nhất là liên quan đến tim và thận, thường có nguy cơ mắc chứng ASD cao hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới của Trung tâm Azrieli cho thấy các dấu hiệu về ASD có thể được phát hiện khi trẻ còn trong bụng mẹ.

Giáo sư Idan Menashe, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Siêu âm trong thai kỳ là một biện pháp tuyệt vời để nghiên cứu sự phát triển bất thường của thai nhi... Các bác sỹ có thể dựa trên những dấu hiệu này để đánh giá xác suất trẻ bị mắc chứng ASD sau này.”

Chẩn đoán trước khi sinh về chứng tự kỷ có thể giúp điều trị sớm cho trẻ ngay từ khi mới sinh ra, thay vì đợi đến 2 hoặc 3 tuổi hoặc thậm chí muộn hơn.

Kết quả nghiên cứu nói trên đã được công bố trên tạp chí Brain và sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị về nghiên cứu chứng tự kỷ, dự kiến sẽ được tổ chức Đại học Ben Gurion vào giữa tháng này./.

Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)