Con cá voi lưng gù từng xuất hiện trên một con sông ở Canada đã chết

Con cá đã nhảy lên khỏi mặt nước và khiến người dân thành phố Montreal vô cùng thích thú, bởi đó là lần đầu tiên họ nhìn thấy một con cá voi lưng gù tại một con sông.
Con cá voi lưng gù từng xuất hiện trên một con sông ở Canada đã chết ảnh 1Hình ảnh con cá voi lưng gù được chụp lại trước đó. (Nguồn: bangkokpost.com)

Ngày 10/6, Mạng lưới Khẩn cấp về Động vật biển có vú tại thành phố Quebec (RQUMM) của Canada cho biết con cá voi lưng gù từng để lại nhiều ấn tượng đối với người dân Canada có thể đã chết.

Thủy thủ trên một tàu thương mại đã phát hiện một xác cá voi gần khu vực Monteregie, cách thành phố Montreal 20km về phía Đông. Xác chú cá này đã được ngư dân địa phương kéo về thành phố Sorel cách Montreal 80km, sau đó được kéo lên bờ bằng cần trục.

Nhân viên tại RQUMM cho rằng đây rất có thể là con cá voi từng được nhìn thấy gần thành phố Montreal hồi tuần trước, khi đang bơi ở sông Saint Lawrence.

Con cá đã nhảy lên khỏi mặt nước và khiến người dân thành phố Montreal vô cùng thích thú, bởi đó là lần đầu tiên họ nhìn thấy một con cá voi lưng gù tại một con sông.

Con cá voi ước tính khoảng 2-3 năm tuổi này khi đó xuất hiện trong tình trạng sức khỏe bình thường, và các nhà khoa học hy vọng nó có thể bơi về phía cửa sông và hướng đến vịnh biển Saint Lawrence, cách con sông hơn 400km.

[Canada: Người đầu tiên bị xử phạt tiền vì đến gần cá voi]

Một nhóm các chuyên gia tại RQUMM, hiệp hội các ngư dân và chuyên gia thú y tại Đại học Montreal đã đến hiện trường để tìm hiểu thêm chi tiết, đồng thời lên kế hoạch khám nghiệm để làm rõ nguyên nhân cá chết.

Các chuyên gia phỏng đoán rằng con cá voi này có thể đã va phải một tàu chở hàng, hoặc bị mắc cạn tại một khu vực nước nông.

Loài cá voi lưng gù thường sống tại các vùng biển gần Bắc Cực và Nam Cực vào mùa Hè, những con trưởng thành có chiều dài lên tới 17m và nặng tới 40 tấn. Đến mùa Đông, mỗi đàn cá sẽ bơi từ hai cực về các vùng biển nhiệt đới để sinh sản. 

Theo RQUMM, con cá voi tại Montreal có thể đã lạc đường khi đang săn mồi, hoặc xác định nhầm hướng bơi.

Trước đây, đã từng có các báo cáo phát hiện loài cá voi mũi nhọn và cá voi trắng tại những khu vực tương tự, nhưng đây là lần đầu phát hiện cá voi lưng gù tại một con sông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục