Công đoàn đề nghị Bộ Y tế giải quyết kịp thời chế độ cho lao động F0

Vướng mắc trong thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội đối với F0 khiến nhiều người động hoang mang, lo lắng. Đây có thể là nguyên nhân để kẻ xấu lợi dụng xúi giục người lao động ngừng việc, đình công.
Người dân lấy giấy xác nhận F0 tại phường. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)
Người dân lấy giấy xác nhận F0 tại phường. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Trong những ngày vừa qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận được nhiều ý kiến phản ánh của đoàn viên, người lao động và các cấp công đoàn về việc họ đang chật vật xin giấy xác nhận F0 và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Theo đó, khi người lao động tự xét nghiệm và phát hiện mình mắc COVID-19 và ra trạm y tế xã, phường nơi tạm trú để khai báo, xin giấy xác nhận F0 gửi công ty để xin nghỉ làm thì nhiều nơi trạm y tế xã, phường bị quá tải, không kịp xác nhận khiến họ phải đi lại nhiều lần, gây mất an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Một số nơi hướng dẫn người lao động về cơ sở y tế của khu công nghiệp, một số nơi lại hướng dẫn về công ty để khai báo, có nơi lại yêu cầu về nơi đăng ký thường trú (rất khó khăn đối với người lao động ngoại tỉnh) để làm thủ tục xin cấp giấy xác nhận F0.

Đặc biệt, việc không xin được giấy xác nhận F0 sẽ dẫn tới sau này khỏi bệnh người lao động cũng khó có thể xin được giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp F0 điều trị tại nhà hiện nay chỉ có giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly mà chưa được cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội để làm cơ sở hưởng trợ cấp ốm đau theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều người lao động bị nhiễm COVID-19 đang phải nghỉ việc và bị trừ vào số ngày nghỉ phép năm; một số doanh nghiệp không trừ vào phép năm mà trừ trực tiếp vào lương của người lao động đối với những ngày nghỉ việc điều trị COVID-19. Điều này đang khiến người lao động hoang mang, lo lắng và có thể là nguyên nhân khiến kẻ xấu và các thế lực thù địch lợi dụng xúi giục người lao động ngừng việc tập thể hoặc đình công, gây mất an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn các tỉnh, thành phố có đông công nhân lao động.

[Chính sách ốm đau cho lao động mắc COVID-19: Người mặn mà, kẻ thờ ơ]

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Bộ Y tế quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết kịp thời việc xác nhận người lao động bị nhiễm COVID-19, tránh trường hợp phải đi lại nhiều lần và gây mất an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Trường hợp các cơ sở y tế có thẩm quyền bị quá tải, đề nghị xem xét việc ứng dụng công nghệ thông tin để người lao động tự đăng ký, khai báo ca bệnh F0 hoặc có giải pháp tăng cường sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn để có thêm nguồn lực cho công tác này.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị Bộ Y tế khẩn trương ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 để hướng dẫn hồ sơ thủ tục hưởng trợ cấp ốm đau cho phù hợp với tình hình thực tế công tác phòng chống dịch COVID-19 hiện nay và đảm bảo quyền lợi bảo hiểm xã hội của người lao động.

Trường hợp chưa thể ban hành ngay Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT trong đầu tháng 3 năm, đề nghị có văn bản hoặc họp báo để thông tin, giải thích các thắc mắc về chế độ chính sách cho người bị mắc COVID-19, để người lao động yên tâm điều trị bệnh, tránh tình trạng hoang mang, lo lắng do thiếu thông tin như hiện nay.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng đây là các giải pháp cần được thực hiện ngay nhằm ổn định dư luận xã hội, góp phần giúp người lao động yên tâm sản xuất, cùng đồng hành với doanh nghiệp và Nhà nước thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục