Ngày 16/8, bà Đoàn ThịNgọ, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng cho biết cơ quan này vừa được Viện Pháttriển bền vững Vùng Đông Nam Bộ thông báo kết quả giám định, công nhận 43 thanhđá thuộc sưu tập đàn đá Hòa Nam (huyện Di Linh).
Đây là sưu tập đàn đá thứ nămđược phát hiện tại Lâm Đồng trong vòng 20 năm qua.
Cùng bộ đàn đá nói trên,trước đó, tại huyện Di Linh, quần chúng và giới chuyên môn đã phát hiện ba sưutập, được đặt theo tên gọi của đơn vị hành chính cấp xã nơi tìm thấy, bao gồmđàn đá Đinh Lạc, Bờ Nơm-Sơn Điền và Liên Đầm.
Như vậy, đến thời điểm này, DiLinh là địa phương phát hiện được số lượng đàn đá phong phú nhất, tập trungtrong một phạm vi không gian của bốn xã liền kề.
Theo lãnh đạo Bảo tàng LâmĐồng, hầu hết các sưu tập đàn đá phát hiện ở các tỉnh, thành khác trong nhữngnăm qua là hiện vật trong các di chỉ khảo cổ. Riêng tại Lâm Đồng, các bộ đàn đáđược tìm thấy lại là dạng “hiện vật chôn dấu trong khu dân sinh.”
Khác biệt nàycòn đòi hỏi nhiều nghiên cứu, giải thích chuyên sâu của các nhà nghiên cứuchuyên môn.
Đồng thời với các bộ sưu tập đàn đá tại Di Linh, Lâm Đồng đã từngphát hiện đàn đá tại phường B’Lao (thành phố Bảo Lộc) và một bộ “đá kêu” (dụngcụ bằng đá được đồng bào thiểu số gõ để đuổi chim, thú trên rẫy sản xuất) đượcphát hiện tại xã Đạ Long (huyện Đam Rông).
Bộ “đá kêu” này cũng có cùng chấtliệu đá với các bộ đàn đá đã được giám định, công nhận./.
Sơn Tùng (TTXVN/Vietnam+)