Cong to vien Canada ra tuyen bo ve vu bat giu CFO cua Huawei hinh anh 1Bà Mạnh Vãn Châu (giữa), Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn viễn thông Huawei, rời tòa án British Columbia ở Vancouver, Canada, ngày 8/5/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Công tố viên Canada Robert Frate ngày 30/9 đã tuyên bố trong vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, tại sân bay Vancouver hồi tháng 12/2018, các hành động của các nhân viên công vụ Canada không có gì sai trái và theo đúng chức năng, nhiệm vụ của họ.

Đội ngũ pháp lý bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu cho rằng các nhân viên công vụ của Canada và Mỹ đã "hiệp lực" tiến hành điều tra "lén lút" thân chủ của mình tại sân bay Vancouver ngày 1/12/2018.

Cơ quan Biên phòng Canada đã giữ bà Mạnh trong 3 tiếng trước khi Cơ quan Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) thực hiện lệnh bắt giữ tạm thời theo đề nghị của Mỹ.

Trong khi đó, ông Frater khẳng định rằng việc thẩm vấn bà Mạnh tại sân bay gần như không thể giấu diếm, vì các hành động đều được ghi âm, ghi hình và ghi chép lại.

Ông Frater cũng cho biết mặc dù các thiết bị điện tử của bà Mạnh bị thu giữ, nhưng không hề bị lục soát.

Mỹ yêu cầu Ottawa dẫn độ bà Mạnh về Mỹ với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.

Bà Mạnh đã phủ nhận cáo buộc và đang cùng các luật sư của mình tìm kiếm thêm tài liệu phục vụ cho phiên tòa xem xét dẫn độ bà được mở vào tháng 1/2020.

Hiện, mối quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa Canada và Trung Quốc đang ở thời điểm tồi tệ nhất kể từ sự kiện Thiên An Môn năm 1989.

Ngay sau khi bà Mạnh bị Ottawa bắt giữ, Trung Quốc đã tiến hành giam giữ hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc làm gián điệp, đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với một loạt nông sản Canada./.

(Vietnam+)