Cổng TTĐT Chính phủ thu hẹp khoảng cách giữa Chính phủ và nhân dân

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cần không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin truyền thông đa phương tiện, có tính dẫn dắt và định hướng cao.
Cổng TTĐT Chính phủ thu hẹp khoảng cách giữa Chính phủ và nhân dân ảnh 1Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Binh phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chiều 6/1, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức kỷ niệm 15 năm hòa mạng internet (10/1/2006-10/1/2021).

Đến dự có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, lãnh đạo các bộ, ngành, một số địa phương và cơ quan báo chí.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Phúc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm cho biết, 15 năm qua, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã góp phần xây dựng được hình ảnh tốt đẹp của Chính phủ Việt Nam trên không gian mạng toàn cầu; làm tốt vai trò là công cụ tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh và đối ngoại.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ là cầu nối ngắn nhất giữa Chính phủ và người dân, doanh nghiệp, là kênh kết nối hiệu quả giữa người dân, doanh nghiệp với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Qua Cổng và Báo điện tử Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ có thêm điều kiện lắng nghe, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, phục vụ nhân dân. Chất lượng tin bài và các sản phẩm đa phương tiện ngày một tốt hơn.

[Báo chí đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước]

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã giữ được nền nếp, không bị thương mại hóa thông tin; sử dụng các nguồn lực, công nghệ để tham gia vào công tác thông tin truyền thông cho Chính phủ, tham gia tích cực vào mạng xã hội.

Địa chỉ fanpage của Chính phủ đã có gần 1,4 triệu người theo dõi thường xuyên, và trong dịch COVID-19, các thông tin liên quan tới dịch trên fanpage này tuần cao điểm có từ 19 đến 25 lượt triệu người tương tác.

Cổng TTĐT Chính phủ thu hẹp khoảng cách giữa Chính phủ và nhân dân ảnh 2Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chúc mừng, ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, đóng góp của các thế hệ cán bộ, đảng viên, nhân viên, người lao động Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trong suốt 15 năm qua, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, Cổng đã góp phần quan trọng, thiết thực thu hẹp khoảng cách về không gian và thời gian trong giao tiếp giữa Chính phủ với nhân dân cũng như kiều bào ta ở nước ngoài, giữa Chính phủ với doanh nghiệp và nhà đầu tư, là kênh thông tin quan trọng kết nối thông tin để bạn bè quốc tế ngày càng hiểu biết, tăng cường hợp tác với Việt Nam qua mạng xã hội và các trang báo bằng tiếng nước ngoài.

Hằng năm, bên cạnh xuất bản hơn 30.000 tin, bài, album ảnh, video clip, hơn 400 báo cáo thông tin báo chí dư luận, cập nhật hơn 2.000 văn bản quy phạm pháp luật và văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, xuất bản khoảng 1.200 số Công báo,… Cổng Thông tin điện tử Chính phủ còn có những đề xuất, kiến nghị, sắc sảo, thiết thực, nhất là các vấn đề từ thực tiễn cuộc sống đặt ra yêu cầu đối với công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Cổng tăng cường Công báo điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý vận hành thông suốt hệ thống.

Theo Phó Thủ tướng, thời gian tới, tình hình quốc tế, khu vực tiếp tục có nhiều thay đổi phức tạp, nhanh chóng, khó đoán định. Đại dịch COVID-19 vẫn chưa thể được ngăn chặn một sớm, một chiều, thế giới đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng nhiều mặt, cả về y tế, kinh tế, xã hội và quản trị, có thể tiếp tục kéo dài trong các năm 2021-2022.

Khoa học-công nghệ và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ, chuyển đổi số là xu thế tất yếu không thể đảo ngược, tạo đột phá trên nhiều lĩnh vực, tạo ra cả thời cơ và thách thức đối với mọi quốc gia.

Biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh và các vấn đề an ninh phi truyền thống ngày càng tác động mạnh, nhiều mặt, đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triển ổn định, bền vững của thế giới, khu vực và đất nước.

Trong nước, năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng: năm tiến hành Đại hội lần thứ XIII của Đảng; năm đầu quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội, trong đó có Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025 và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; năm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh đó, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cần không ngừng cải tiến, đổi mới, ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để nâng cao chất lượng thông tin truyền thông đa phương tiện, có tính dẫn dắt và định hướng cao, tiếp tục khẳng định vai trò cơ quan thông tin chính thống của Chính phủ trên internet, đi đầu trong hệ thống các Cổng thông tin, website của các bộ, ngành, cơ quan, địa phương trong cả nước.

Cổng phát huy vai trò tham mưu, tổng hợp thông tin báo chí, dư luận xã hội để phục vụ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là trước các vấn đề dân sinh đặt ra; tích cực tham gia xây dựng Chính phủ điện tử.

“Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cần tiếp tục nỗ lực hết sức mình để nhân dân, kiều bào và cộng đồng quốc tế biết về Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực hết sức mình hành động, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc,” Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người làm báo của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ nhận thức rõ vinh dự, trách nhiệm, tâm huyết, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, mở rộng tầm hiểu biết, chủ động, sáng tạo, khát vọng, bản lĩnh, tích cực đóng góp hiệu quả trong thực hiện thành công các nhiệm vụ được giao của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cũng giới thiệu phần mềm ứng dụng của Cổng và Báo điện tử Chính phủ cài đặt trên thiết bị di động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục