Cong ty cua My lap dat cap quang noi Australia va Trung Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Gizmodo Australia)

Công ty mạng cáp quang vượt biển của Mỹ SubCom thông báo sẽ lắp đặt đường cáp quang nối từ Australia đến Hong Kong (Trung Quốc), đi qua quốc đảo Papua New Guinea.

Sau khi hoàn thành, tuyến cáp quang này sẽ trở thành sợi dây kết nối Internet trực tiếp nhất giữa Australia và Trung Quốc, mở rộng sự tham gia của một công ty công nghệ nước ngoài vào khu vực mà Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã tìm cách thâm nhập.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, thông báo của SubCom cho biết công ty cũng là nhà thầu đảm nhiệm việc lắp đặt kết nối Internet đến đảo Madang của Papua New Guinea, có thể tới cả thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea và thủ đô Honiara của Quốc đảo Solomon.

Phần dự án này vốn được Huawei nhận lời thực hiện, song đã bị Australia ngăn chặn hồi năm ngoái vì lý do an ninh.

Theo Giám đốc nghiên cứu khu vực quần đảo Thái Bình Dương của Viện nghiên cứu Lowy, Jonathan Pryke, với việc đạt được dự án này, SubCom chính thức trở thành đối thủ của Huawei và có khả năng thay thế "gã khổng lồ" công nghệ giành mọi hợp đồng phát triển công nghệ Internet tại khu vực Thái Bình Dương và cả châu Á trong tương lai.

Một thông báo của SubCom cho biết, công ty này sẽ sử dụng dây cáp ngầm H2 của công ty H2 Cable (một công ty tư nhân có trụ sở ở Singapore) để thực hiện dự án trong gói thầu trị giá 380 triệu USD và dự kiến hoàn thành vào năm 2022, trong đó có thể bao gồm cả một đường cáp xuyên Thái Bình Dương đến Los Angeles (Mỹ).

SubCom là công ty chuyên lắp đặt hệ thống dây cáp quang vượt biển, do Tập đoàn toàn cầu TE Connectivity sở hữu và đã được bán cho Công ty quản lý quỹ đầu tư Cerberus Capital Management vào năm ngoái.

Cáp ngầm vượt biển cho phép xử lý thông tin số lượng lớn một cách nhanh hơn và với chi phí rẻ hơn so với việc truyền qua vệ tinh. SubCom tin tưởng dự án kết nối Internet mới, sử dụng công nghệ cáp H2, sẽ giúp Australia, cùng các quốc đảo tại khu vực Thái Bình Dương cải thiện công suất và tốc độ Internet trong tương lai./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)