Cong vien thu hoang da Virunga dong cua sau cac vu bat coc, giet nguoi hinh anh 1Du khách tại Công viên thú hoang dã Virunga. (Nguồn: Africanews)

Công viên thú hoang dã Virunga ở Cộng hòa Dân chủ Congo buộc phải đóng cửa đến năm 2019 do tình trạng bắt cóc và giết người đang trở thành mối dọa an ninh tại công viên quốc gia lâu đời nhất châu Phi này.

Trong thông báo ngày 4/6, giới chức quản lý công viên Virunga cho biết an ninh đang là vấn đề cấp bách tại đây do liên tiếp xảy ra các vụ giết hại kiểm lâm và bắt cóc du khách trong thời gian gần đây. Do đó, để bảo đảm an toàn cho du khách, công viên này cần được đầu tư và trang bị các biện pháp tăng cường an ninh.

Trước đó, giới chức quản lý công viên Virunga đã thông báo đóng cửa tạm thời địa điểm du lịch này từ ngày 11/5 đến ngày 4/6 sau vụ một kiểm lâm bị sát hại và 2 du khách quốc tịch Anh bị bắt cóc trong một vụ tấn công mà thủ phạm là các tay súng địa phương.

Hai công dân Anh và người lái xe đã được trả tự do 2 ngày sau đó. Mới đây nhất, ngày 21/5, một nhóm vũ trang đã tấn công một xe hộ tống đang di chuyển trong phạm vi công viên, sát hại 2 binh sỹ và một dân thường.

[Chú gấu Bắc Cực đầu tiên chào đời tại Anh trong 1/4 thế kỷ]

Trước đó, ngày 9/4, đã có 5 nhân viên kiểm lâm và một người lái xe bị giết hại tại công viên này. Trong 20 năm, ít nhất 176 nhân viên kiểm lâm ở Virunga đã bị giết hại.

Hình thành vào năm 1925, công viên thú hoang dã Virunga, nằm gần Hồ Kivu và núi lửa Nyiragongo, là nơi trú ngụ của 1/4 số lượng các loài khỉ đột núi trên toàn thế giới và cả những loài khỉ đột vùng đồng bằng, tinh tinh, hươu đùi vằn, sư tử, voi và tê giác.

Tuy nhiên, khu vực này thường xuyên xảy ra các cuộc đụng độ giữa các lực lượng phiến quân và băng nhóm địa phương ở tỉnh Bắc Kivu gần khu vực biên giới giữa Rwanda và Uganda do tranh chấp phạm vi kiểm soát và các nguồn tài nguyên thiên nhiên./.

(TTXVN/Vietnam+)