COVID-19 anh huong toi suc khoe tam than cua nguoi dan Canada hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Toronto, tỉnh Ontario, Canada. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tâm thần của người dân Canada.

Theo Chỉ số sức khỏe tâm thần hằng tháng của LifeWorks, công ty công nghệ và dịch vụ nguồn nhân lực của Canada, 46% số người dân nước này đang cảm thấy gia tăng độ nhạy cảm với căng thẳng so với hồi trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần tổng thể.

49% số người Canada đang làm việc nói rằng họ nhận thấy đồng nghiệp của mình nhạy cảm hơn với căng thẳng, với 46% cảm thấy điều tương tự đối với bản thân họ.

[Gia tăng lo ngại về sức khỏe tâm thần của trẻ em sau đại dịch COVID-19]

Ngoài ra, 45% số người Canada có việc làm cho biết đại dịch đã tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của họ.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của LifeWorks Stephen Liptrap cho biết những tác nhân gây căng thẳng bên trong và bên ngoài ở môi trường làm việc tiếp tục gây khó khăn cho người Canada trong việc quản lý sức khỏe tâm thần “một cách lành mạnh.”

Theo LifeWorks, những người được hỏi dưới 40 tuổi có nguy cơ gia tăng độ nhạy cảm với căng thẳng cao hơn 50% so với những người lớn tuổi hơn. Những người bị giảm lương hoặc làm việc ít giờ hơn cũng có nguy cơ rơi vào tình trạng này cao hơn 30%.

17% người Canada đang vật lộn với căng thẳng hoặc sức khỏe tâm thần không có khả năng tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia.

Chỉ số sức khỏe tâm thần tổng thể tháng Tư của LifeWorks đã cải thiện nửa điểm so với tháng trước, song vẫn "thấp hơn rất nhiều" so với trước đại dịch.

Chỉ số hàng tháng mới nhất của LifeWorks dựa trên một cuộc khảo sát trực tuyến bằng tiếng Anh và tiếng Pháp với 3.000 câu trả lời được thu thập từ ngày 7-22/4.

Tất cả những người được hỏi đều cư trú tại Canada và hiện đang làm việc hoặc đã làm việc trong vòng 6 tháng qua./.

Viết Tuân (TTXVN/Vietnam+)