COVID-19: Bi ban hanh nhieu bien phap kiem soat dich moi hinh anh 1Người dân Bỉ chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19. (Nguồn: Getty Images)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chính phủ Bỉ đã tiến hành phiên họp khẩn cấp hôm 3/12 để quyết định về các biện pháp cần thiết mới nhằm ngăn chặn dịch bệnh diễn biến tồi tệ hơn.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, một trong những biện pháp mới được Chính phủ của Thủ tướng Alexander De Croo đưa ra là yêu cầu tất cả các học sinh từ 6 tuổi trở lên phải đeo khẩu trang tại lớp học, do tốc độ lây nhiễm bệnh ở nhóm đối tượng ngày càng tăng cao.

Ngoài ra, chính phủ cũng quy định các lớp học phải trang bị thiết bị đo lượng khí CO2 và phải dừng hoạt động nếu có từ 2 trường hợp nhiễm bệnh trở lên. Các biện pháp này sẽ được áp dụng kể từ ngày 6/12.

Trong khi đó, toàn bộ các trường mẫu giáo và tiểu học sẽ nghỉ lễ từ ngày 20/12, sớm hơn 5 ngày so với lịch ban đầu.

Đối với bậc trung học, các trường phải tổ chức dạy học theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, riêng các kỳ thi diễn ra trực tiếp. Đối với các trường đại học, Chính phủ Bỉ phân quyền cho Bộ trưởng Giáo dục Đại học của các vùng tự đưa ra các biện pháp phù hợp dựa trên cơ sở tham vấn các trường.

[Hệ thống y tế tại Bỉ và Pháp đối mặt với nguy cơ quá tải]

Riêng tại vùng Wallonia và Brussels, các lớp học sẽ vẫn diễn ra trực tiếp đến cuối năm nay. Trong khi đó, các lớp học nghệ thuật tuân theo quy tắc tương tự như giáo dục tiểu học và trung học. Với những học sinh thuộc diện đặc biệt và dễ bị tổn thương nhất, các em sẽ được dạy học trực tiếp.

Ngoài những quy định cho ngành giáo dục, Chính phủ Bỉ cũng ban hành lệnh cấm các sự kiện có từ 4.000 người trở lên từ ngày 4/12 và cấm các buổi hòa nhạc lớn cùng các sự kiện tổ chức trong nhà có quy mô từ 200 người kể từ ngày 6/12.

Những sự kiện nhỏ, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và hội nghị trong nhà dưới 200 người vẫn được tổ chức nhưng bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang, có chứng nhận an toàn với COVID-19 và đảm bảo giãn cách. Đối với các sự kiện công cộng ngoài trời, ban tổ chức phải chịu trách nhiệm quản lý và giám sát nghiêm ngặt.

Bỉ công bố những biện pháp trên khi dịch bệnh COVID-19 tại nước này có xu hướng tăng nhanh những tuần gần đây. Trong tuần từ  23-29/11, trung bình mỗi ngày Bỉ ghi nhận 17.862 ca mắc mới, tăng 6% so với tuần trước đó. Tỷ lệ ca mắc trung bình trên 100.000 dân trong 2 tuần qua luôn ở mức trên 2,1%.

Ngoài ra, số ca tử vong trung bình trong 7 gần đây cũng đã lên tới 44 ca/ngày, tăng 23% so với một tuần trước đó. Tính đến nay Bỉ đã ghi nhận hơn 1,8 triệu ca mắc COVID-19 với 27.120 ca tử vong./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)