Ngày 29/3, các nước Côte d'Ivoire và Bolivia đã thông báo các ca tử vong đầu tiên do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bộ trưởng Y tế Côte d'Ivoire Eugene Aka Aouele không nêu chi tiết về độ tuổi hay giới tính của trường hợp trên, song cho biết cơ quan chức năng xác nhận bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 sau khi khám nghiệm tử thi.

Ông Aouele cũng thông báo nước này đã ghi nhận thêm 25 ca nhiễm virus, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 165 ca.

Tổng thống Alassane Ouattara đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ngày 23/3 vừa qua, áp đặt lệnh giới nghiêm từ 21 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau và đóng cửa biên giới, trường học, nhà hàng và quán bar nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trong khi đó, Chính phủ lâm thời Bolivia cho biết nước này đã có trường hợp tử vong đầu tiên do COVID-19 tại bang miền Đông Santa Cruz, đồng thời ghi nhận tổng số ca dương tính với virus SARS-Cov-2 trên cả nước là 81 người.

Theo thông báo của Bộ trưởng Y tế Bolivia Anibal Cruz, ca tử vong nói trên là một phụ nữ 78 tuổi, bị lây nhiễm từ người thân trở về từ nước ngoài.

Santa Cruz là bang có số bệnh nhân COVID-19 nhiều nhất Bolivia, với 44 trường hợp. Chính quyền Bolivia hôm 17/3 cũng bắt đầu áp dụng lệnh cách ly trên toàn quốc tới ngày 15/4 nhằm ngăn chặn sự lây lan khó kiểm soát của dịch bệnh.

Trước đó, Syria cũng ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do COVID-19.

[Dịch bệnh COVID-19 tại nhiều quốc gia Trung Đông diễn biến phức tạp]

Cùng ngày, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã ban bố lệnh giới nghiêm hoàn toàn trong 2 tuần tại thủ đô Abuja và Lagos - thành phố lớn nhất nước này - để ngăn ngừa sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Trong tuyên bố được phát trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Buhari đã yêu cầu người dân bắt đầu chấp hành lệnh giới nghiêm từ 23h00 ngày 29/3 (theo giờ địa phương).

Nigeria là quốc gia đông dân nhất châu Phi, với khoảng 200 triệu người. Đến nay, cơ quan chức năng nước này đã ghi nhận 97 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, chủ yếu ở Abuja và Lagos, và 1 ca tử vong.

Tại Iran, truyền thông địa phương ngày 29/3 dẫn nguồn tin tư pháp cho biết quốc gia này đã phóng thích tạm thời khoảng 100.000 tù nhân khỏi các trại giam nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã quyết định kéo dài thời gian cho hoạt động phóng thích tù nhân đến ngày 20/4 tới. Như vậy, số tù nhân được thả hiện đã tăng gần gấp đôi so với mức 54.000 người vào đầu tháng 3.

Iran là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 với hơn 38.000 ca nhiễm và hơn 2.600 ca tử vong. Cho đến nay, đã có khoảng 12.400 bệnh nhân phục hồi và được xuất viện tại Iran./.

Nguyễn Hằng-Quang Trường-Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)