COVID-19: Da Nang mo rong doi tuong F1 duoc cach ly y te tai nha hinh anh 1Xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Ngày 28/10, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng thông tin, đơn vị vừa ban hành văn bản 156/BCĐ-SYT về việc triển khai cách ly y tế tại nhà trên địa bàn thành phố.

Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch COVID-19 kịp thời, hiệu quả, Đà Nẵng mở rộng đối tượng F1 được cách ly y tế tại nhà ngay từ khi phát hiện.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện tiếp tục hỗ trợ công tác quản lý, giám sát, theo dõi sức khỏe các trường hợp đủ điều kiện cách ly tại nhà bằng ứng dụng công nghệ thông tin, vòng đeo tay thông minh; phối hợp sản xuất các vật liệu thông tin, truyền thông điện tử để người quản lý, giám sát, người cách ly, người cùng nhà, người chăm sóc biết và thực hiện.

Cụ thể, các trường hợp thực hiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn phải đủ các điều kiện như: F1 đã được tiêm phòng ít nhất 1 mũi vaccine; các đối tượng thuộc diện cách ly y tế tập trung nhưng được cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế hoặc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố và phải có người tình nguyện cách ly cùng để chăm sóc, hỗ trợ.

[Đà Nẵng ra quy định mới đối với người từ nơi khác vào thành phố]

Người cách ly tại nhà phải có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và cam kết thực hiện của bản thân, người ở cùng một nhà; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi được xác định là F1 và bắt đầu áp dụng cách ly tại nhà; đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi để tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc 5K của Bộ Y tế và tuyệt đối không tiếp xúc với người khác trong quá trình cách ly.

Thời gian cách ly tại nhà 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Sau cách ly y tế, người cách ly tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, cho hay trước đó, ngày 1/8/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng (Ban Chỉ đạo) đã ban hành Công văn số 123/BCĐ-SYT về việc triển khai cách ly y tế tại nhà đối với người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 (F1).

Ban Chỉ đạo thành phố thống nhất triển khai cách ly y tế thí điểm tại nhà đối với F1 theo Phương án số 120/PA-BCĐ ngày 29/7/2021 của Ban Chỉ đạo từ ngày 5/8/2021 trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang.

Ngày 28/8/2021, Ban Chỉ đạo tiếp tục ban hành Công văn số 137/BCĐSYT về việc tiếp tục triển khai cách ly y tế tại nhà đối với F1 trên toàn thành phố theo Phương án số 120/PA-BCĐ./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)