COVID-19 lam tram trong them van de ton tai cua My Latinh, Caribe hinh anh 1Tình nguyện viên phân phát suất ăn miễn phí cho người dân tại Asuncion, Paraguay, ngày 11/9/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng nghèo đói, bất bình đẳng, thất nghiệp, nợ nần của các nước Mỹ Latinh, cản trở tài chính và làm trầm trọng thêm những yếu kém về cơ cấu của hệ thống y tế ở khu vực vốn đã đang trải qua một giai đoạn suy thoái.

Phát biểu tại diễn đàn toàn cầu về Mỹ Latinh và Caribe ở Liên hợp quốc, thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe, bà Alicia Barcena, nhận định nghịch lý của sự phục hồi tại khu vực, vì dù ghi nhận sự những tín hiệu tích cực trong năm 2021, khu vực không thể đạt tăng trưởng bền vững, tổng thể và chuyển đổi.

Theo bà Alicia Barcena, điều quan trọng nhất đối với khu vực để phục hồi sau đại dịch là đầu tư và cần phải đảm bảo bình đẳng và bền vững.

[CEPAL cảnh báo 36% dân số Mỹ Latinh sẽ rơi vào tình trạng nghèo đói]

Bà Alicia Barcena nhấn mạnh đại dịch đã khiến tăng trưởng của khu vực ở mức chậm nhất trong vòng một thế kỷ và thách thức hiện tại của Mỹ Latinh và Caribe là phải đảo ngược tình trạng này. Trong giai đoạn 2014-2019, khu vực được dự báo tăng trưởng không quá 0,3%.

Ngoài ra, khu vực tiếp tục phải đối mặt với các vấn đề cơ cấu rất nghiêm trọng như đầu tư thấp, năng suất, việc làm phi chính thức, nghèo đói và bất bình đẳng - các yếu tố đang thực sự hạn chế tăng trưởng của Mỹ Latinh và Caribe.

Bên cạnh đó, Mỹ Latinh và Caribe cũng là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19, với dân số chỉ chiếm 8,4% dân số thế giới, nhưng tỷ lệ tử vong chiếm tới 32%.

Bà Alicia Barcena cảnh báo, nếu tình hình không được cải thiện, bất bình đẳng và nghèo đói sẽ tiếp tục đeo bám Mỹ Latinh và Caribe trong nhiều năm tới, khiến khu vực ngày càng xa rời các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)