Cử tri Thụy Điển bắt đầu đi bỏ phiếu bầu Quốc hội

Sáng 19/9, cử tri Thụy Điển đã bắt đầu thực hiện nghĩa vụ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội và các cơ quan tự quản địa phương.
Sáng 19/9, cử tri Thụy Điển đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội và các cơ quan tự quản địa phương. Tuy nhiên, những công dân Thụy Điển sống ở nước ngoài đã tiến hành thủ tục này từ trung tuần tháng Tám.

Cuộc chạy đua giành ghế Quốc hội Thụy Điển lần này chủ yếu diễn ra giữa khối Trung hữu (gồm đảng Liên minh ôn hòa, đảng Nhân dân-tự do, đảng Dân chủ Cơ đốc giáo và Đảng Trung tâm) và khối Xanh-Đỏ (gồm đảng Dân chủ-xã hội công nhân, đảng Cánh tả và Đảng bảo vệ môi trường).

Các cuộc thăm dò dư luận ngay trước cuộc bầu cử cho thấy liên minh trung hữu chiếm ưu thế không lớn với 49,9% số phiếu ủng hộ so với phe đối lập được 45,3% số phiếu ủng hộ.

Theo số liệu sơ bộ, hiện đã có khoảng 32% số cử tri đã thực hiện nghĩa vụ công dân của mình.

Theo truyền thống, cử tri Thụy Điển rất tích cực tham gia bầu cử, tuy nhiên, trong thời gian gần đây đã xuất hiện khuynh hướng trái chiều.

Nếu như năm 1998, có tới 91,8% số cử tri tham gia cuộc bầu cử ở nước này, thì cuộc bầu cử năm 2006 chỉ thu hút 80,1% số cử tri tham gia. Các nhà quan sát cho rằng tỷ lệ cử tri tham gia cuộc bầu cử lần này sẽ tương đương với năm 2006.

Dự kiến, ủy ban bầu cử sẽ công bố kết quả sơ bộ vào cuối ngày 19/9./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục