Cuộc chiến pháp lý về hồ sơ thuế của Tổng thống Trump 'tăng nhiệt'

Ngày 17/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã từ chối thực hiện một trát yêu cầu công khai các hồ sơ thuế của Tổng thống Donald Trump cho Quốc hội.
Cuộc chiến pháp lý về hồ sơ thuế của Tổng thống Trump 'tăng nhiệt' ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington, DC ngày 16/5/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã từ chối thực hiện một trát yêu cầu công khai các hồ sơ thuế của Tổng thống Donald Trump cho Quốc hội.

Trong thư gửi Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Richard Neal, Bộ trưởng Mnuchin cho rằng yêu cầu của ủy ban này đề nghị tiếp cận các bản khai thuế của Tổng thống Trump trong 6 năm qua là "thiếu mục đích lập pháp hợp pháp."

Ông Neal ngày 10/5 đã đưa ra trát yêu cầu Nhà Trắng cung cấp các bản kê khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của Tổng thống Trump, nhấn mạnh các tài liệu này là cần thiết để Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện thực hiện chức năng giám sát thuế, trong đó có việc tìm hiểu xem Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) đã kiểm toán và thực thi luật thuế đối với tổng thống đương nhiệm như thế nào.

[Thượng viện New York 'mở đường' tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump]

Theo một trang tin chuyên mảng về Chính phủ Mỹ, ông Neal đã dự đoán được khả năng Bộ Tài chính Mỹ từ chối thực hiện trát trên.

Phát biểu với báo giới trước đó cùng ngày, ông Neal cho biết ông sẽ đưa vấn đề này ra tòa sớm nhất là vào tuần tới.

Tòa án sẽ phải quyết định liệu Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện có thẩm quyền yêu cầu IRS công khai hồ sơ thuế của công dân Mỹ như một phần trong thẩm quyền giám sát của ủy ban này hay không.

Yêu cầu cung cấp bản khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của Tổng thống Trump trong thời gian từ năm 2013-2018 được Hạ nghị sỹ Neal đưa ra từ ngày 3/4 vừa qua, trong một động thái được xem là "khai hỏa" cuộc chiến pháp lý với Nhà Trắng.

Ông Neal nhấn mạnh điều quan trọng là phải đảm bảo được trách nhiệm giải trình của các quan chức và chính phủ. Theo ông, để duy trì lòng tin vào nền dân chủ, người dân Mỹ cần được đảm bảo rằng chính phủ hoạt động theo đúng luật pháp.

Ông Neal là hạ nghị sỹ duy nhất có đủ thẩm quyền để yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ, cơ quan giám sát IRS, cung cấp dữ liệu của người nộp thuế. Đồng thời, phía đảng Dân chủ cũng viện dẫn một đạo luật ít người biết đến, đó là Quốc hội được phép xem xét các khoản lợi nhuận của bất cứ cá nhân nào để tiến hành điều tra.

Ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ khi cựu Tổng thống Richard Nixon cầm quyền giai đoạn 1969-1974 từ chối tiết lộ các thông tin nộp thuế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục