Thượng viện New York 'mở đường' tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump

Thượng viện bang New York, Mỹ đã thông qua dự luật cho phép cơ quan tài chính bang New York chia sẻ dữ liệu khai thuế với 3 tiểu bang của Quốc hội Mỹ mà không cần chuẩn thuận của Bộ Tài chính.
Thượng viện New York 'mở đường' tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington, DC ngày 6/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thượng viện bang New York, Mỹ, ngày 8/5 đã thông qua dự luật mở đường cho Quốc hội Mỹ tiếp cận hồ sơ thuế của Tổng thống Donald Trump.

Dự luật được thông qua trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng đã chặn mọi nỗ lực của các ủy ban trong Quốc hội để ngăn họ xem xét hồ sơ thuế của ông trong nhiều năm qua. 

Phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết dự luật được Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Brad Holyman đệ trình, cho phép cơ quan tài chính bang New York chia sẻ dữ liệu khai thuế với 3 tiểu bang của Quốc hội Mỹ mà không cần chuẩn thuận của Bộ Tài chính.

[Biểu tình kêu gọi Tổng thống Mỹ Trump công khai hồ sơ thuế]

Theo quy định ở hầu hết các bang, người khai thuế phải nộp bản khai tới 3 cơ quan chuyên môn gồm Cục thuế Liên bang (IRS), Sở thuế bang và Cơ quan thuế thành phố/quận nơi công dân sinh sống. 

Để chính thức có hiệu lực, dự luật trên sẽ cần được Hạ viện bang New York thông qua, trước khi chuyển lên Thống đốc bang ký phê chuẩn.

Tiến trình này được cho là sẽ không gặp nhiều cản trở, bởi Hạ viện bang New York hiện do phe Dân chủ kiểm soát, trong khi Thống đốc Andrew Cuomo cũng là người thuộc đảng Dân chủ và từng lên tiếng ủng hộ dự luật.

Đây được xem là diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc chiến giữa Tổng thống Trump của đảng Cộng hòa với Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát.

Trước đó, ngày 7/5, Bộ Tài chính Mỹ đã từ chối yêu cầu của Hạ viện đòi IRS giao nộp hồ sơ thuế của Tổng thống Trump./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục