“Cuoc khung hoang com ga” tai Singapore do lenh cam cua Malaysia hinh anh 1Cơm gà là món ăn "quốc dân" tại Singapore. (Nguồn: Facebook Tian Tian Hainanese Chicken Rice)

Hàng chục năm qua, 1/3 lượng gia cầm nhập khẩu của Singapore là từ nước láng giềng Malaysia.

Vì vậy, lệnh cấm xuất khẩu gà sống sang Singapore từ tháng Sáu mà Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob công bố tuần trước được dự đoán sẽ tác động mạnh đến người dân Singapore.

Dù chính phủ Singapore đã đảm bảo rằng nước này sẽ có đủ nguồn cung thịt gà, nhưng các nhà buôn vẫn dự đoán giá gia cầm sẽ tăng mạnh.

[Chính phủ Malaysia ban hành lệnh cấm xuất khẩu thịt gà]

Hiện một con gà có giá 3 USD, nhưng các nhà buôn dự báo mức giá này có thể tăng lên 4-5 USD/con khi lượng hàng sự trữ giảm xuống.

Cơm gà là món ăn "quốc dân" tại Singapore, vì thế nhiều người đã gọi tình hình hiện nay là “cuộc khủng hoảng cơm gà.”

Những người bán gà tại Singapore cho biết trong tuần này, nhiều khách hàng đang cố gắng chuẩn bị cho lệnh cấm nói trên bằng cách mua số lượng lớn, nhưng người bán cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung và gặp khó khăn trong việc dự trữ hàng.

Nỗi lo sợ thiếu hụt nguồn cung gà còn được thể hiện ở vô số hàng dài thực khách xếp hàng tại các quán cơm gà trên khắp Singapore.

Chủ cửa hàng Cơm gà Hải Nam Tian Tian, một trong những quán ăn được yêu thích nhất đảo quốc này, cho biết sẽ tiếp tục phục vụ món cơm gà, nhưng sẽ ngừng bán các món ăn về gà khác nếu họ không thể có đủ nguồn cung gà tươi sống.

Dù có một giải pháp ngắn hạn cho vấn đề hiện tại, đó là nhập khẩu nhiều thịt gà đông lạnh hơn từ các nước như Thái Lan và Brazil, nhưng đối với những người bán cơm gà trên khắp Singapore thì đây không phải là một phương án, vì thịt gà đông lạnh không thể đem lại hương vị ngon như thịt gà tươi sống./.

(TTXVN/Vietnam+)