Chinh phu Malaysia ban hanh lenh cam xuat khau thit ga hinh anh 1Thịt gà được bán tại Bentong, ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/5, Chính phủ Malaysia đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu thịt gà, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung nội địa và giá cả leo thang.

Đây là quốc gia mới nhất áp đặt hạn chế xuất khẩu lương thực, thực phẩm để đối phó với tình trạng giá cả tăng vọt.

Trước đó, Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu lúa mỳ, còn Indonesia tạm dừng xuất khẩu dầu cọ.

Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob cho biết lệnh tạm ngừng xuất khẩu thịt gà sẽ được áp dụng từ ngày 1/6, có hiệu lực "cho đến khi giá cả và nguồn cung được ổn định trở lại.”

[Malaysia nhất trí tham gia khuôn khổ kinh tế IPEF do Mỹ khởi xướng]

Thủ tướng Yaakob nêu rõ: "Chính phủ Malaysia quan tâm và nghiêm túc nhìn nhận vấn đề giá cả tăng cao cùng nguồn cung thịt gà hạn chế đang ảnh hưởng đến đời sống người dân Malaysia."

Khối lượng thịt gà xuất khẩu của Malaysia là 3,6 triệu tấn/tháng.

Động thái trên khiến Singapore - nước phụ thuộc lớn vào nguồn cung lương thực của Malaysia - quan ngại.

Theo số liệu chính thức, khoảng 33% lượng thịt gà nhập khẩu của Singapore trong năm 2021 là từ Malaysia.

Singapore cảnh báo lệnh cấm này có thể dẫn đến "những gián đoạn tạm thời đối với mặt hàng gà ướp lạnh," song cho biết nước này đang phối hợp với các nhà nhập khẩu để giảm thiểu tác động trên thị trường, đồng thời kêu gọi người dân chỉ nên mua sắm thực phẩm theo đúng nhu cầu.

Các thị trường xuất khẩu thịt gà khác của Malaysia bao gồm Thái Lan, Nhật Bản và Hong Kong (Trung Quốc).

Thủ tướng Yakoob cho biết bên cạnh biện pháp điều chỉnh xuất khẩu, nhà chức trách sẽ tìm cách gia tăng sản lượng thịt gà, bãi bỏ một số giấy phép nhập khẩu và điều tra các cáo buộc liên quan đến nâng giá.

Nhiều nước trên thế giới đang tỏ ra quan ngại trước tình trạng an ninh lương thực không được đảm bảo, do tác động của biến đổi khí hậu và xung đột Nga-Ukraine.

Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây cảnh báo tình trạng giá cả leo thang dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng./. 

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)